1 ปีหลังจากที่สมาชิก Girls' Generation ไม่ได้ต่อสัญญากับค่ายเดิม อย่าง SM Entertainment กันครบทุกคน
หลายคนคิดและสงสัยว่านี่จะเป็นการยุติของพวกเธอหรือเปล่า แต่ 1 ปีต่อมานั้น ชื่อวงอย่าง Girls' Generation กลับเข้มแข็งและแข็งแกร่งขึ้นยิ่งกว่าเดิมต่างหาก

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2017 หรือ วันนี้เมื่อ 1 ปีที่แล้ว ได้มีข่าวออกมาว่าสาวๆโซชิไม่ได้ต่อสัญญากับ SM Entertainment กันครบทุกคน ทำให้แฟนๆทั้งในประเทศเกาหลีและต่างประเทศถึงกับช็อคมากๆ แม้สมาชิกส่วนใหญ่จะต่อสัญญาเดิมกับค่าย, ปล่อยอัลบั้มเต็มชุดที่ 6 ในวันครบรอบ 10 ปีของวง, และพวกเธอยังทำลายคำสาป 7 ปีอีกด้วย

"นี่ไม่ใช่การดิสแบนด์แต่อย่างใด" นี่คือสิ่งที่ SM Entertainment ออกมากล่าว นอกจากนั้นตัวสาวๆเองได้ออกมาย้ำคำมั่นให้เราฟังตลอดกับทุกโอกาสที่พวกเธอมี "พวกเราไม่ได้ดิสแบนด์นะคะ"

คำสัญญาที่พวกเธอให้กับแฟนๆได้จุดประกายความหวังว่าสักวันนึงพวกเธอจะคัมแบ็คอีกครั้ง เพราะสมาชิกในวง Girls' Generation นั้น "ก็ยังคงเป็นสมาชิกในวง Girls' Generation" ต่อให้พวกเธอจะแยกกันไปทำกิจกรรมเดี่ยว


แม้สาวๆที่ต่อสัญญา 5 คนจะไม่มีกิจกรรมที่โปรโมทออกทีวี แต่ SM Entertainment ได้สร้างท่าเต้นที่เต็มไปด้วยพลังเพื่อให้พวกเธอดึงเสน่ห์ที่พวกเธอมีออกมาได้อย่างดีกับยูนิต Girls' Generation Oh!GG ซึ่งสาวๆทั้ง 5 คนนี้ได้เลือกจะสร้างยูนิตขึ้นมาใหม่สำหรับการโปรโมท แทนที่จะใช้ชื่ออย่าง Girls' Generation ซึ่งเป็นการสื่อความหมายว่าชื่อการโปรโมท Girls' Generation นั้นจะใช้ต่อเมื่อพวกเธอได้มารวมกันครบ 8 คนแล้วเท่านั้น


ซูยอง และ ฮโยยอน ได้ไปร่วมแสดงใน MV เพลง 'Teach You' ของทิฟฟานี่ ที่เพิ่งปล่อยออกมาไม่นานนี้เอง เป็นการแสดงให้เห็นว่าความสัมพันธุ์ของสาวๆเองก็ยังสนิทกันเหมือนเดิม ในเมื่อสาวๆทั้ง 3 คน ก็อยู่ต่างค่ายทั้งสิ้น

ในบทสัมภาษณ์แบบเดี่ยวๆของทั้ง ทิฟฟานี่, ยูริ, ซอฮยอน, และสมาชิกคนอื่นๆของ Girls' Generation เองก็พูดเสมอว่า "Girls' Generation นั้นจะอยู่ด้วยกันตลอดไป" เพียงรอให้ถึงวันนั้น วันที่สาวๆเองจะได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ทั้งนี้ตลอดเวลา 1 ปีที่ผ่านมาที่สาวๆโซชิไม่ต่อสัญญากันครบทั้งวง แต่พวกเธอเองได้ออกผลงานเดี่ยวกันมามากมายให้หัวใจเราได้ทำงานจนเรียกได้ว่าไม่ได้หยุดพักกันเลย โดยเฉพาะโซวอนไทยค่ะ ...


สำหรับ แทยอน ได้โฟกัสไปทางดนตรีอย่างชัดเจน หลังต่อสัญญากับ SM Entertainment แทยอนได้ปล่อยผลงานเพลงมาเรื่อยๆไม่ขาดสายเลยทีเดียว โดยปลายปีที่แล้วแทยอนได้ปล่อยอัลบั้มสำหรับเทศกาลคริสต์มาส อย่างอัลบั้ม 'ThisChristmas - Winter is Coming' แถมยังได้ฉลองเทศกาลคริสต์มาสไปกับแฟนๆด้วยการจัดคอนเสิร์ต 'The Magic of Christmas Time' ที่เกาหลีไปถึง 3 รอบ (22-24 ธ.ค. 2017) หลังจากนั้นครึ่งปีแทยอนได้ปล่อยมินิอัลบั้มชุดที่ 3 'Something New' ออกมาอีก ตามมาด้วยซิงเกิ้ลอัลบั้มของฝั่งญี่ปุ่น พร้อมเดินสาย Showcase อีก 4 เมืองที่ญี่ปุ่น ทั้งฟุคุโอกะ, นาโกย่า, โตเกียว, และโอซาก้า โดยบัตรเข้าชมงาน Showcase นั้น Sold Out หมดทุกรอบ! แถมเพลง Stay ซิงเกิ้ลญี่ปุ่นนั้นเดินทางไปถ่ายทำมิวสิควิดีโอเพลงถึงประเทศโมรอคโคเลยทีเดียว สำหรับปีนี้แทยอนได้ร่วมมีผลงานใน SM STATION PROJECT อีกครั้ง ในเพลง 'Page 0' ร่วมกับ Melomance นอกจากผลงานเพลงแล้ว แทยอนยังได้รับงานพรีเซ็นเตอร์สินค้าหลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอางค์อย่าง banila co. และแบรนด์ Gelato Factory

ส่วนผลงานที่กำลังจะมาถึงนั้นแน่นอนว่าต้องเป็นโซโล่คอนเสิร์ตครั้งที่ 3 <'s...TAEYEON CONCERT> ที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 20 และ 21 ตุลาคมนี้ ครั้งนี้คอนเสิร์ตของแทยอนจะแสดงที่ Jamsil Arena ที่จุผู้ชมได้ถึง 11,xxx คน ทั้งนี้คอนเสิร์ตครั้งที่ 3 ของแทยอนได้อัพสเกลฮอลล์จัดงานให้ใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับแฟนเพลงได้อย่างทั่วถึง หลังจากคอนเสิร์ต Butterfly Kiss และ Persona ได้จัดที่ Olympic Hall ซึ่งจะจุได้เพียง 2,4xx ที่นั่ง


สำหรับ ซันนี่ นั้นได้รับหน้าที่พิธีกรรายการวาไรตี้อย่างไม่ขาดสาย ทั้งรายการ 'Real life Men and Women' ทางช่อง MBC, รายการ 'Can Love Be Translated?' ทางช่อง XtvN, รายการ 'Video Star' ทางช่อง MBC Every1 นอกจากนั้นยังมีรายการ Battle Trip ไปร่วมเดินทางกับฮโยยอนไปถ่ายทำกันถึงประเทศออสเตรเลีย และล่าสุดซันนี่ได้เข้าร่วมเป็นพิธีกรรายการ 'Super model 2018 survival' ของทางช่อง SBS อีกด้วย! ส่วนผลงานเพลงซันนี่ได้ไปร่วมฟีทเพลง 'Time' ของ HITCHHIKER กับ ฮโยยอนและแทยง

แม้ซันนี่จะมีปัญหาทางด้านสุขภาพอย่างเรื่องหัวเข่า แต่ซันนี่เองได้ออกมาอัพเดทให้แฟนๆคลายความห่วงลงไปได้บ้างแล้วว่าเธอกำลังเข้ารับการรักษาอยู่ และ อาการก็ดีขึ้นกว่าเดิม แถมยังเป็นห่วงแฟนๆให้ดูแลสุขภาพตัวเองเพื่อนที่ทั้งตัวซันนี่เองและแฟนๆจะได้อยู่ด้วยกันไปอีกนานๆเลย


สำหรับ ทิฟฟานี่ หลังไม่ได้ต่อสัญญากับทาง SM Entertainment เธอได้เดินทางกลับไปบ้านเกิดอย่างลอสแองเจลิส เพื่อเรียนต่อทางด้านการแสดงตั้งแต่เดือนกันยายน 2017 และได้ไปออดิชั่นต่างๆเพื่อเดินทางสายงานแสดงตามความฝันของเธอ แน่นอนว่าทิฟฟานี่เองก็ยังเดินสายเข้าร่วมงานแฟชั่นเช่นเดิม ไม่ว่าจะเป็นงานเปิดตัวคอลเล็คชั่น ERDEM x H&M ที่ LA, งานเปิดตัวช็อปแบรนด์ Bottega Veneta ที่ประเทศฮ่องกง,และ งานแฟชั่นวีคที่ New York เมื่อต้นปีนี้ ล่าสุดทิฟฟานี่ยังเป็นนักร้องหญิง K-pop คนแรกที่ได้ไปร่วมเดินพรมแดงในงาน American Music Awards ที่อเมริกาอีกด้วย!

ส่วนผลงานเพลงนับได้ว่าก็ไม่ขาดสาย เริ่มจาก cover เพลงประกอบภาพยนตร์เอนิเมชั่น Coco ของค่าย Disney กับเพลง 'Remember me' หลังจากนั้นทิฟฟานี่ได้เซ็นสัญญากับ Paradigm Talent Agency เอเจนซี่ที่อเมริกาและปล่อยเดบิวต์ซิงเกิ้ลที่อเมริกาอย่าง 'Over My Skin' ที่ได้ Yanis Marshall นักออกแบบท่าเต้นชาวฝรั่งเศสชื่อดังมาช่วยออกแบบท่าเต้น หลังจากนั้นทิฟฟานี่ได้เดินสาย Asia Tour Fan Meeting ที่ได้ออกไปพูดคุยและสนุกกับแฟนๆถึง 3 ประเทศ ทั้งประเทศไทย, ไต้หวัน, และฮ่องกง ล่าสุดทิฟฟานี่ยังได้ร่วมแคมเปญ 'Autumn 2018 Divided Music' ของแบรนด์ H&M พร้อมปล่อยเพลง 'Teach You' ที่ได้แขกรับเชิญอย่างซูยองและฮโยยอนไปร่วมแสดงในมิวสิควิดีโอกันอย่างสนุกสนานและอบอุ่น

ทิฟฟานี่ได้เผยกับแฟนๆในงานมีตและตามบทสัมภาษณ์ต่างๆว่าตัวเองกำลังทำอัลบั้มอยู่ คาดว่าจะได้ปล่อยมาให้แฟนๆได้ฟังได้ติดตามกันได้ต้นปีหน้า และ เธอเองก็อาจจะมีคอนเสิร์ตตามมาอีกด้วย พวกเราก็สามารถรอฟังรอติดตามได้เลยค่ะ


สำหรับ 'ฮโยยอน' ได้ปล่อยซิงเกิ้ลออกมาอย่าง 'Mystery' และ 'Wannabe' เมื่อปี 2016 และ 2017 สำหรับปี 2018 นี้ ฮโยยอนได้กลับมาปล่อยซิงเกิ้ลใหม่ในฐานะ 'DJ HYO' พร้อมปล่อยเพลง 'Sober' ออกมาให้แฟนๆได้ฟังกัน โดยเพลงนี้ได้ Ummet Ozcan ดีเจชื่อดังมาร่วมฟีท โดยเพลง Sober ปล่อยมาถึง 3 เวอร์ชั่น ทั้งเกาหลี, อังกฤษ, และ Pop ส่วนมิวสิควิดีโอก็ไปถ่ายทำถึงประเทศไต้หวัน ทั้งนี้ DJ HYO ได้เดินสายรับหน้าที่ดีเจตามคลับชื่อดังที่ประเทศเกาหลีมากมายหลายที่ ไม่ว่าจะเป็น MADE Club, OCTAGON Club, และ M2 Club นอกจากนั้น DJ HYO ยังได้เข้าร่วม EDM Festival อีกหลายงาน ทั้ง DJ Water Festival ที่ Lotte Water Park, 2018 NIGHTRACE in BUSAN 'EDM PARTY, 2018 SPECTRUM DANCE MUSIC FESTIVAL, WORLD CLUB DOME KOREA 2018

นอกจากผลงานเพลง ฮโยยอนเองได้ออกงานทั้งแฟชั่นและออกรายการวาไรตี้ด้วย ด้านแฟชั่นฮโยยอนได้เข้าร่วมงานแฟชั่นวีคที่กรุงโซลเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ส่วนรายการวาไรตี้ฮโยยอนร่วมถ่ายรายการ 'My English Puberty' ทางช่อง tvN

ทั้งนี้ DJ HYO จะมาร่วมแสดงในงาน MAYA International Music Festival 2018 ประเทศไทย ในวันที่ 8 ธันวาคม 2018 อีกด้วย


สำหรับ 'ยูริ' เมื่อต้นปีนี้ได้ร่วมแจมใน SM STATION PROJECT โดยปล่อยเพลง 'Always Find You' ที่ได้ DJ Raiden มาร่วมฟีท แถมยังไปถ่ายมิวสิควิดีโอกันถึงอเมริกากันเลย แล้วเมื่อต้นปีนี้ยูริก็ได้ไปร่วมแสดงกับ DJ Raiden ในงาน Ultra Music Festival 2018 ทีไมอามี่ ทางด้านผลงานเพลง ล่าสุดยูริได้โซโล่เดบิวต์พร้อมมินิอัลบั้ม 'The First Scene' พร้อมเพลงไตเติ้ล 'Into You' ยูริได้ขึ้นรายการเพลงโปรโมทอัลบั้มทั้ง Music Bank, Show! Music Core, และ Inkigayo แถมไปฉายเดี่ยวออกรายการ Weekly Idol อีกด้วย

ด้านผลงานละคร ยูริเองก็มีให้ติดตามไม่แพ้ผลงานเพลงเลย โดยยูริได้รับบทนักแสดงนำถึง 2 เรื่องให้เราได้ติดตาม เรื่องแรกเป็น 'Sound of Your Heart - Reboot' ทางช่อง KBS2 ในบทเอบง แสดงคู่กับซองฮุน ส่วนอีกเรื่องเป็น 'Dae Jang Geum Is Watching' ทางช่อง MBC ในบทบอกซุงอา แสดงคู่กับชินดงวุก ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะนอกจากเพลงและละครแล้ว ยูริยังรับหน้าที่เป็นพิธีกรในรายการ 'Kim Je-dong's Talk to You Season 2' ทางช่อง JTBC


สำหรับ 'ซูยอง' หลังไม่ได้ต่อสัญญากับ SM Entertainment และ หันไปเดินสายเป็นนักแสดงอย่างเต็มตัวพร้อมเซ็นสัญญากับ Echo Global Group ซูยองได้รับงานแสดงมากมายทั้งละครและภาพยนตร์ โดยผลงานละครมีเรื่อง 'So I Married an Anti-fan' โดยซูยองรับบทอีกึนยอง นำแสดงคู่กับชเวแทจุน เรื่องนี้สร้างมาจากนิยายในปี 2010 ที่เคยถูกฝั่งจีนนำไปทำเป็นภาพยนตร์มาแล้วครั้งนึง ทางด้านภาพยนตร์ ซูยองได้รับบทนักแสดงนำหญิงในภาพยนตร์ร่วมทุนสร้างเกาหลีและญี่ปุ่น อย่าง 'Memories of a Dead End' ที่สร้างมาจากนิยายของชาวญี่ปุ่น Banana Yoshimoto ในเรื่องนี้ซูยองรับบทยูมิ และได้ไปถ่ายที่ประเทศญี่ปุ่นในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมานี้ นอกจากนั้นซูยองยังได้ไปร่วมงานภาพยนตร์ทั้ง 2018 Buil Film Festival และ Busan International Film Festival ครั้งที่ 23 ทั้งนี้ซูยองยังได้ร่วมแสดงในภาพยนตร์ 'Girl Cops' ในบทจางมี่ โดยมีแผนจะเข้าโรงในปี 2019 ที่ประเทศเกาหลี

ในฐานะ Global Model ของแบรนด์ SK-II ซูยองยังได้ร่วมโปรโมท Your Statement, Your Bottle Edition ของ SK-II Facial Treatment Essence ร่วมกับโดวจินทง และ อายาเสะ ฮารุกะ นอกจากนั้นซูยองยังได้เป็นนางแบบพรีเซ็นเตอร์ให้กับแบรนด์แว่นตา VIEU ส่วนทางด้านแบรนด์ beaming effect ที่เป็นโครงการกุศล ซูยองก็ได้ออกแบบสินค้าคอลเล็คชั่นใหม่ปล่อยมาเมื่อต้นปี พร้อมกับเดินทางมางานแฟนมีตติ้งที่ประเทศไทย


สำหรับ 'ยุนอา' นั้นได้ปล่อยผลงานเพลงผ่าน SM STATION PROJECT อย่าง 'When The Wind Blows' ถึง 2 เวอร์ชั่น เป็นภาษาเกาหลีและจีน ต่อมาเมื่อเดือนพฤษภาคม ยุนอาได้ปล่อยซิงเกิ้ล 'To You' เพลงอคูสติคบัลลาด ที่อีซังซุนแต่งทำนองให้จากรายการ 'Hyori's Homestay 2' ที่ยุนอาได้ไปเป็นพนักงานพาร์ทไทม์ให้กับบ้านพักของอีฮโยริและอีซังซุนที่เกาะเชจู และ เพลงนี้เป็นเพลงที่ยุนอาได้เขียนเนื้อร้องเอง เป็นการถ่ายทอดความรู้สึกความทรงจำที่แสนล้ำค่าที่ตัวเองได้พบที่โฮมสเตย์

ทางด้านงานแสดง ยุนอาได้ร่วมแสดงในภาพยนตร์แนวภัยพิบัติแอ็คชั่นรูปแบบใหม่ เรื่อง 'EXIT' ประกบคู่กับโจจองซอก ส่วนงานโฆษณายุนอาได้เดินทางมาถ่ายทำโฆษณา Ragnarok M: Eternal Love ถึงประเทศไทยเมื่อต้นปีนี้เอง ส่วนงานด้านแฟชั่น ยุนอาได้เดินทางไปร่วมงานอีเวนท์ของแบรนด์ 'Givenchy' ที่ประเทศฝรั่งเศษ

นอกจากผลงานเพลงและงานแสดงแล้ว ยุนอายังได้จัด Fan Meeting Tour ที่มีชื่อว่า 'So Wonderful Day #Story_1' ทั้งประเทศเกาหลี, ไทย, โตเกียว, โอซาก้า, ฮ่องกง, สิงคโปร์, และไต้หวัน


สำหรับ 'ซอฮยอน' หลังจากที่ไม่ได้ต่อสัญญาใหม่กับ SM Entertainment ก็ยังโฟกัสงานด้านการแสดงอย่างเต็มที่ หลังจบละคร 'Bad Thief, Good Thief' ซอฮยอนได้รับบทนักแสดงนำในละครเรื่องใหม่ทางช่อง MBC อีกเรื่อง อย่าง 'Time' ในบทซอลจีฮยอน นอกจากงานละครแล้ว ซอฮยอนยังมีงานโฆษณาชุมอีกเช่นกัน ทั้งเป็นนางแบบให้กับแบรนด์นาฬิกาหรูอย่าง 'Montblanc' ในแคมเปญ BohemeMoment, พรีเซ็นเตอร์ไอติมทีรามิซุของ Emart อย่าง 'Peacock', และ แบรนด์เครื่องสำอางค์อย่าง 'Jayjun'

แม้จะไม่มีผลงานเพลงออกมาให้เราได้ติดตามในปีนี้ แต่ซอฮยอนได้ไปร่วมแสดงร้องเพลงกับนักร้องประเทศเกาหลีเนือในงาน Inter-Korean ที่ Pyongyang Arena ร่วมกับนักร้องและศิลปินชาวเกาหลีใต้มากมายเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ซอฮยอนกำลังจะเริ่มทัวร์ Asia Fan Meeting โดยจะเริ่มจากที่ประเทศเกาหลีก่อน ตามมาด้วยประเทศไทยในวันที่ 17 พฤศจิกาคนนี้ และประเทศไต้หวันในสัปดาห์ต่อมา

Source: 이정수 기자 [email protected]
Eng Trans: @jasminelep
แปลไทย: Translator Gang ll soshifanclub ll http://www.soshifanclub.com