เรามีอุทาหรณ์มาเตือนโซวอนหลายๆคน ที่กำลังจะซื้อบัตรต่อจากคนอื่น ไม่ว่าจะในทวิตเตอร์ เฟสบุ๊ค ในบอร์ด หรือจากที่ไหนก็แล้วแต่นะคะ ว่าถ้าคิดจะซื้อแล้วต้องดูให้ดี เป็นไปได้ขอหลักฐานอย่าง บัตรประชาชน สมุดบัญชี หรืออะไรก็ได้ค่ะ ที่จะเป็นหลักฐานให้เราเชื่อใจได้ว่า คนๆนี้ไม่ได้หลอกเรา แค่รูปบัตรคอนเสิร์ตอย่างเดียว ไว้ใจไม่ได้ค่ะ
ซึ่งเรื่องนี้ เราได้ประสบมากับตัวค่ะ เพิ่งรู้ตัวว่าโดนหลอกก็คือวันนี้ ตอนสองทุ่ม เพราะด้วยความรีบร้อนและอยากได้บัตรคอนจนมากเกินไปของเรา จนทำให้ลืมไตร่ตรองให้ดีว่า คนๆนี้ไว้ใจได้มากน้อยแค่ไหน..
เรื่องก็มีอยู่ว่า เราก็คือคนนึงที่ไปจองบัตรคอนที่เคาน์เตอร์ TTM แล้วไม่ได้เพราะอย่างที่รู้ๆกันใช่มั๊ยคะว่า วันนั้นคนจองเยอะแค่ไหน หลังจากที่เราไม่ได้บัตรในวันนั้นเราก็เลยคุยกับเพื่อนค่ะ ว่าจะลองหาบัตรคอนจากคนที่จะขายต่อ โดยการหาบัตรคอนจากในทวิตเตอร์ เพราะเป็น SNS ที่เราเล่นบ่อยที่สุดแล้ว จนวันอาทิตย์ เวลาประมาณบ่ายสาม เราก็หาบัตรคอนได้ โดยหาบัตรได้จากแอคหนึ่ง ที่มีชื่อว่า '@xxxxqwerty' (ตอนนี้ปิดแอคหนีไปแล้ว)
โพสต์ข้อความว่า "ขายบัตร AL ราคาเท่าทุนค่ะ ให้สิทธิ์คนที่สะดวกโอนเงินก่อนนะคะ บ้านอยู่รามเลยไม่สะดวกนัดรับค่ะ ขอโทษด้วย ㅠ ㅠ" ซึ่งบัตรโซน AL นี้ เป็นบัตรราคาที่เรากับเพื่อนอยากได้อยู่แล้ว พร้อมกับเจอราคาที่ไม่บวกอะไรเพิ่ม เพราะจากที่เราตามหาบัตรมาก่อนที่จะเจอกับแอคนี้ เราก็เจอคนที่บวกราคาบัตรจาก 4500 ไปเป็น 5000-6500 ด้วยเหตุผลที่ว่าเจอค่าประกันบัตร หรืออะไรก็ว่ากันไป ซึ่งเราว่ามันมากเกินไป หลังจากเราเจอโพสต์นี้ เราก็เลยเมนชั่นไปถามค่ะ ว่า "บัตรขายไปรึงยัง?" "ยังมีอยู่มั๊ย?" ซึ่งคนนั้นก็บอกว่า อยากจะให้คุยทางไลน์เพราะสะดวกกว่า เค้าก็เลยให้ชื่อแอคเคาน์ไลน์มาชื่อว่า 'mmiki418' แล้วเราก็แอดไป แล้วก็ได้คุยกับเค้า ตามภาพค่ะ









หลังจากคุยกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็ไปโอนเงินให้ค่ะ ทั้งหมดที่เราโดนเชิดไปคือ 9000 บาท ซึ่งเงินอีกครึ่งนึงนั้นมีของเพื่อนเราด้วย
วันต่อมา เราก็อยากทราบความคืบหน้าของการส่งบัตรคอน เราจึงได้ไลน์ไปถามเค้าว่า "ส่งบัตรคอนมาให้แล้วหรือยัง?" ซึ่งก็ได้รับความเงียบกลับมา ไม่มีการตอบคำถามใดๆทั้งสิ้น เราก็คิดในแง่ดีไว้ว่า เค้าคงยุ่งตอบเราไม่ได้ วันที่สองก็ได้ไลน์ไปถามใหม่อีกครั้งว่า บัตรคอนถึงไหนแล้ว ซึ่งก็ยังได้ความเงียบกลับมาเหมือนเดิม มันจึงทำให้เราเริ่มกลัวแล้วว่า จะโดนหลอกรึเปล่า ซึ่งก็จริงๆ เราโดนหลอกให้ซื้อบัตร สิ่งที่เราต้องเสียไปคือเงิน 9000 บาท เสียไปโดยไม่ได้อะไรกลับมา บัตรก็ไม่ได้ เงินก็หายไปอีก ซึ่งเงินที่เราหามาได้ก็ได้มาจากการทำงานมา มันทำให้เรารู้สึกท้อมากๆ ตอนแรกที่รู้ มือไม้สั่นไปหมด สิ่งแรกที่เรานึกขึ้นได้คือโทร.ไปแจ้งตำรวจ..ซึ่งก็ต้องรอวันถัดไปอีก เพราะตอนที่เรารู้เรื่องนี้ก็สองทุ่มแล้ว แล้วก็อยู่บ้านคนเดียวเลยออกไปไม่ได้
ตอนนี้เราก็ได้แต่หวังว่าขอให้เราได้เงินที่เสียไปคืน และก็ขออย่าให้โซวอนอีกหลายๆคนที่กำลังจะตัดสินใจซื้อบัตรต่อ อย่าได้โดนหลอกเหมือนที่เราโดน นี้ก็เป็นอุธาหรณ์จากเราค่ะ ว่าจะซื้ออะไร หรือจะทำอะไรต้องไตร่ตรองให้ดี มีสติ และที่สำคัญอย่าไว้ใจคนง่าย ถ้าซื้อบัตรแล้วจะโดนบวกราคาค่าบัตรเพิ่ม แต่ได้บัตรชัวร์ๆก็ยอมเสียไปเถอะค่ะ ดีกว่าโดนหลอกแบบนี้ และถึงแม้จะเห็นเค้าเป็นโซวอนเหมือนกันก็อย่าไปเชื่อค่ะ มิจฉาชีพสมันนี้มาหลายรูปแบบ จนทำให้เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่ากำลังจะถูกหลอก ยังไงก็ขอเอาประสบการณ์ของตัวเองนี้ เตือนโซวอนหลายๆคนนะคะ ว่าต้องระวังค่ะ...
สิ่งที่ทำให้เรารู้ว่าโดนหลอกก็คือทวีตนี้ค่ะ

ซึ่งแอคเคาน์ทวิตและไลน์ในรูปนั้นเป็นคนที่หลอกขายบัตรเราค่ะ แต่คนในดิสเพลย์ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้เลย พูดง่ายๆก็คือ แอคเคาน์ทวิตก็ปลอม ดิสเพลย์ในไลน์ก็ไปขโมยเค้ามา รูปบัตรคอนก็ขโมยเค้ามาอีก สร้างความเสียหายให้คนที่ไม่รู้เรื่องให้เดือนร้อนไปอีกด้วย
ยังไงเราก็ขอเตือนโซอนทุกคนไว้นะคะต้องระวังค่ะ
ขอบคุณที่อ่านมาถึงตรงนี้นะคะ ^^