[Girls' Generation ครบรอบ 10 ปี] สมาชิกทั้ง 8 คน ... ทำไมถึงมีเพียง 'โซชิ' ที่อยู่รอดมาได้

"บนถนนเส้นที่ Girls' Generation เดิน จะกลายเป็นประวัติศาสตร์ของวงเกิร์ลกรุ้ปเกาหลี"

Girls' Generation จะฉลองครบรอบ 10 ปีของวง ในวันที่ 5 สิงหาคมนี้ พวกเธอเป็นวงเกิร์ลกรุ้ปที่โปรโมทและอยู่มาได้นานที่สุดในประเทศ Girls' Generation ได้ถูกขนานนามว่าเป็นวงเกิร์ลกรุ้ประดับต้นของประเทศ แถมยังได้ถูกลิสต์ให้เป็นวงเกิร์ลกรุ้ปอันดับ 1 ใน 10 อันดับวงเกิร์ลกรุ้ปเกาหลีในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาของ Billboard อีกด้วย

ทั้งนี้ ยุคที่ 2 ของวงที่เดบิวต์ในปี 2007 ได้ถูกแบ่งออกมาเป็น 3 ส่วน คือ Wonder Girls ตามมาด้วย KARA พร้อมทั้ง Girls' Generation แต่มีเพียง Girls' Generation ที่ยังคงอยู่รอดมาถึงทุกวันนี้

วง Girls' Generation ได้ถูกฟอร์มวงขึ้นมาอย่างไม่ชัดเจนจาก SM Entertainment ค่ายเพลงที่ได้ค้นพบวงไอดอลที่เป็นตัวแทนของยุคแรก อย่าง วง H.O.T. ที่ถือว่าเป็นประวัตศาสตร์ของไอดอลเลยก็ว่าได้หากมองย้อนกลับไป 20 ปีก่อน เมื่อตอนที่ H.O.T เดบิวต์ในปี 1996 และหลังจากนั้น Girls' Generation จึงได้มารับช่วงต่อ

ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านได้เห็นพ้องต้องกันว่า Girls' Generation ถือว่าเป็นวงที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนมานานมากแล้ว

คุณคิมยุนฮา นักวิจารย์เพลงป๊อบ กล่าว "Girls' Generation ถือว่าเป็นวงเคป๊อบที่หาได้ยาก เพราะปกติแล้ววงเกิร์ลกรุ้ปจะมีอายุวงอยู่ได้ไม่นาน โดยสัญญากับค่ายนั้นมักจะอยู่ที่มากสุด 7 ปี การที่พวกเธออยู่มาได้ถึง 10 ปี ถือว่าเป็นเครื่องหมายหรือสัญลักษณ์อย่างนึงเลยก็ว่าได้"

คุณมุนยองคิม หัวหน้าบรรณาธิการนิตยสารไอดอล 'Idology' และนักวิจารย์เพลงป๊อบ กล่าว "แทบไม่มีวงเกิร์ลกรุ้ปที่ได้ฉลองการครบรอบ 10 ปีของวงเลยก็ว่าได้ การที่พวกเธอสามารถได้ใช้ชื่อและความเป็น 'หญิงสาว' มาจนถึงปลายๆของวัย 20 ได้เนี่ย มันเป็นอะไรที่มีความหมายมากๆ"

- ทำไมถึงมีเพียง Girls' Generation ที่อยู่รอดมาได้

เมื่อพูดถึง Girls' Generation แล้ว SM Entertainment สามารถกล่าวได้อย่างมั่นใจ "พวกเธอคือวงแรกของประเทศที่ประสบความสำเร็จในฐานะวงเกิร์ลกรุ้ป ร่วมด้วยแผนการทั้งหมดของ SM ที่ทั้งวางแผนจากการคัดเลือก-ฝึกซ้อม-ผลิต-บริหาร

กว่าที่เหล่าสมาชิกจะสามารถ ทั้งร้องเพลง, เต้น, แสดง, และมีความสามารถด้านภาษาต่างๆแล้วนั้น พวกเธอได้รับการฝึกสอนมากมาย ทั้งนี้พวกเธอบางคนได้รับการเทรนด์มานาวนานถึง 7 ปี และมีค่าเฉลี่ยการเทรนด์ในวงอยู่ที่ 5 ปี พวกเราได้ใส่ใจและจิตวิญญานลงไปในขั้นตอนต่างๆกว่าจะฟอร์มสมาชิกออกมาได้"

ผู้เชี่ยวชาญต่างๆยังเห็นพ้องด้วยกับสิ่งเหล่านี้ คุณคิมยุนฮาที่เป็นนักวิจารย์ได้เผยว่า "บริษัท SM ที่ถือว่าเป็นค่ายเพลงใหญ่ของเกาหลีนั้น ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการที่ Girls' Generation ได้ฉลองครบรอบ 10 ปี พวกเขาได้ดูแลและจัดการมาอย่างดีตลอด "

ฝ่ายผลิตของ SM นั้นทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเพลงเดบิวต์ของ Girls' Generation อย่าง เพลง 'Into the New World' ที่ถูกปล่อยในวันที่ 5 สิงหาคม 2007 นั้นถูกประเมินว่าเป็นภาพลักษณ์ในเรื่องของทั้งดนตรี, การแสดง, และหน้าตาของวงเกิร์ลกรุ้ปต่อาสาธรณะชนก็ว่าได้

อัลบั้ม official อย่าง 'Girls' Generation' ที่ปล่อยออกมาในเดือนพฤษจิกายนก็เช่นกัน เป็นการย้ำซ้ำเพลงฮิตของอีซองชุลจากปี 1989 โดยเพลงนี้เป็นชื่อเดียวกับชื่อวง 'Girls' Generation' (โซนยอชิแด) และสิ่งนี้ถือว่าเป็นแผนการที่ปราดเปรื่องมากๆ

คุณมุนยองมิน นักวิจารย์กล่าว "ความจริงที่ว่าวงไอดอลเกิร์ลกรุ้ปสามารถดำรงนาม 'หญิงสาว' และอยู่มาจนฉลองครบรอบ 10 ปีได้นั้นมีความหมายมากๆ แต่ละสิ่งและทุกสิ่งที่ Girls' Generation ได้โปรโมทจากนี้ต่อไปจะกลายเป็นประวัติศาสตร์ของวงการเกิร์ลกรุ้ปเกาหลี"

สิ่งนึงที่เป็นจุดต่างระหว่างวงเกิร์ลกรุ้ปยุคที่ 2 และวงเกิร์ลกรุ้ปยุคที่ 1 อย่าง S.E.S และ Fin.K.L คือการเติบโตของ Hallyu (หรือ Korean Wave)

Girls' Generation ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น ด้วยภาพลักษณ์ 'alpha girl' ไม่ใช่เพียงหน้าตาและความสามารถด้านการร้องและเต้นของพวกเธอที่เอาชนะใจ แต่เป็นความมั่นใจและความกระตือรีอร้นของพวกเธอ

คุณมุนยองมิน นักวิจารย์ ได้เลือกเพลงไตเติ้ลจากมินิอัลบั้มชุดที่ 4 อย่่างเพลง 'Mr. Mr.' ที่ปล่อยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2014 ให้เป็นเพลงที่สามารถรวบรวมภาพลักษณ์ไว้ได้ครบรสมากที่สุด เพลงนี้เป็นเพลงที่พูดถึงหญิงสาวที่มีความรัก แต่เพลงออกมาในรูปแบบของผู้หญิงที่มีหน่วยก้านที่มั่นคงกว่าชายหนุ่ม

นักวิจารย์มุนกล่าว "หากคุณได้เปรียบเทียบ Girls' Generation กับวงเกิร์ลกรุ้ปอื่นๆที่ได้เดบิวต์ในช่วงเวลาเดียวกัน พวกเธอมีภาพลักษณ์ที่แข็งแรง, มีความทะเยอทะยาน, เป็นนักศึกษาสาวที่สามารถเติบโตมาได้อย่างคล่อง เพลง 'Mr.Mr.' เหมือนจะเป็นเพลงที่ชื่นชมและให้กำลังใจเหล่าชายหนุ่ม แต่จริงๆแล้วเพลงนี้คือเพลงที่กำลังบอกชายหนุ่มให้ผันแปรตัวเองมาให้เหมาะสมกับหญิงสาวต่างหาก"

พวกเธอไม่ได้เพียงทำให้เห็นถึงการแสดงของพวกเธอ แต่พวกเธอใส่จิตวิญญานลงไปในเพลงด้วยเช่นกัน อย่างเพลง 'I Got A Boy' จากอัลบั้มชุดที่ 4 ของพวกเธอ ปล่อยเมื่อเดือนมกราคม ปี 2013 ถือว่าเป็นเพลงที่ซับซ้อนและเป็นเพลงที่มีความริเริ่มการทำอะไรใหม่ๆอย่างมากในตอนนั้น

คุณอีแดฮวา นักวิจารย์เพลงป๊อบกล่าว "การที่พวกเธอสามารถดำรงการเป็นวงระดับต้นๆของวงการมาได้ถึง 10 ปีด้วยเพลงเต้นนั้นถือว่าเป็นอะไรที่สุดยอดมากๆ เพราะเทรนด์ของเพลงนั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว พวกเธอไม่ได้ยอดเยี่ยมในทุกครั้ง หากแต่ตัวเพลงของพวกเธอนั้นออกมาดีตลอดและคอนเซปก็ดี ช่วงปลายปี 2000 นั้นวงเกิร์ลกรุ้ปเริ่มได้รับความนิยม และลากยาวมาจนถึงตอนนี้เป็นเวลานาน"

แน่นอนว่าช่วงเวลาที่น่าเป็นห่วง อย่างปี 2014 ที่เจสสิก้าได้ออกจากวงไป ภาพลักษณ์ของวงพวกเธอ จากหญิงสาว 9 คน เหลือเพียง 8 อย่างไรก็ตาม เพราะว่า "เหล่าสมาชิกมีจิตวิญญานและความต้องการที่จะประคองวงไว้" พวกเธอจึงสามารถรับมือและจัดการกับสิ่งต่างๆได้อย่างดี

ในบทสัมภาษณ์นิตยสาร W Korea ที่ Girls' Generation ได้ขึ้นปกฉบับเดือนสิงหาคม ซันนี่ได้กล่าวไว้ว่า "ทุกคนต่างก็พบกับจุดที่ยากลำบากเหมือนตอนเป็นวัยรุ่นค่ะ และเมื่อวงเราได้พบกับสิ่งยากลำบากด้วยกัน ฉันคิดว่าสิ่งที่ช่วยเหลือเรามากที่สุดคือกันและกันค่ะ"

- การเติบโตของสมาชิกทั้ง 8 คน

Girls' Generation ได้เป็นวงเกิร์ลกรุ้ปที่อยู่มาได้เป็นเวลานานอย่างเป็นวงพร้อมกับการที่สมาชิกในวงต่างเติบโตและพัฒนา พวกเธอแต่ละคนสามารถต่อยอดและก้าวเดินไปในด้านที่พวกเธอถนัด พวกเธอแต่ละคนจึงได้รับการยอมรับอย่างมาก

ด้วยความสามารถในด้านการร้องเพลงอย่างเกรียงไกร นักร้องเสียงหลักของวง อย่างแทยอน จึงได้ออกอัลบั้มเดี่ยวของเธอและยังได้ร้องเพลงประกอบซีรีย์ต่างๆมากมาย ทำให้ตัวแทยอนเองเป็นนักร้องที่แข็งแกร่งคนนึง ซันนี่เองก็ได้แสดงความสามารถด้านวาไรตี้ด้วยเสน่ห์ที่สดใสของเธอ

ทิฟฟานี่ ตายิ้มถือว่าเป็นเสน่ห์อย่างนึงของเธอ เธอได้ใช้ความสามารถด้านภาษาและเซนส์เพลงที่กว้างขวาง ฮโยยอนนั้นมีความสามารถในการเต้นอย่างยิ่งและใจที่กล้าหาญ ด้วยภาพลักษณ์ที่ใสซื่อและสดใสของยูริเองก็เป็นเสน่ห์ดึงดูดต่อทั้งผู้ชานและผู้หญิง

ซูยองที่มีเซนส์ที่ดีและความเป็นแฟชั่นนิสต้า ยุนอาที่สวยหมดจดจนได้รับขนานนามว่าเป็นมาตรฐานตำแหน่งเซ็นเตอร์ของวงเกิร์ลกรุ้ป เธอได้แสดงซีรีย์อย่าง 'The King Loves' ส่วนน้องเล็กสุดของวง ซอฮยอนได้รับการยอมรับทั้งด้านการร้องเพลงและการแสดงผ่านมิวสิคัล 'Gone With the Wind' และ 'Mamma Mia!'

Girls' Generation ยังได้ลองทดลองสิ่งต่างๆอีกบางสิ่ง ด้วยการฟอร์มซับยูนิตแททิซอ ที่มาพร้อมกับเสียงของ แทยอน, ทิฟฟานี่, และซอฮยอน เป็นการทำเพลงที่ถือว่าฉีกแนวออกไปจากการทำเพลงของ Girls' Generation

SM กล่าว "ในเวลาที่สมาชิกทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งแบบวงและแบบเดี่ยว ภาพลักษณ์ของพวกเธอออกมาชัดเจน และ Girls' Generation เองก็ดึงดูดมีความสามารถหลายด้าน พวกเธอจึงสามารถรับหน้าที่และเป็น Girls' Generation ได้ต่อไปอีกเป็นเวลานาน"

SM ได้กล่าวว่าพวกเขาคอยเฝ้ามองพวกเธออย่างระมัดระวังระหว่างที่พวกเธอทั้งร้องเพลง, เต้น, แสดง, และฝึกภาษาต่างๆก่อนที่จะได้เดบิวต์

"พวกเราได้เลือกสิ่งต่างๆที่สมาชิกแต่ละคนถนัดหรือเก่งในด้านนั้นๆระหว่างอยู่ในขั้นตอน การเจาะจงสมาชิกที่เด่นในด้านการร้องอย่างยูนิตแททิซอก็สามารถโปรโมทและประสบความสำเร็จ เมื่อตอนที่สมาชิกได้ปล่อยอัลบั้มเดี่ยว เราได้นำสไตล์เสียง, ความสามารถด้านการแสดง, และภาพลักษณ์ของสมาชิกแต่ละคนมาประมวลด้วย

สำหรับสมาชิกคนไหนที่เด่นเรื่องการแสดง เราจะให้พวกเขาเสริมความสามารถในด้านั้นด้วยประสบการณ์ด้านการแสดงผ่านคลาสต่างๆตั้งแต่สมัยเดบิวต์ ทั้งนี้เราจะยังคงเผยให้เห็นถึงภาพลักษณ์ของสมาชิกแต่ละคนในด้านที่พวกเธอถนัดผ่านมิวสิคัล, รายการวาไรตี้, และสิ่งต่างๆต่อไป"

นักวิจารย์คิมยุนฮา กล่าว "สมาชิกแต่ละคนมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองและสามารถถ่ายทอดมันออกมาได้อย่างดี นี่แหละคือสิ่งที่ยืนยันทั้งการทำงานแบบเดี่ยวและวงตลอด 10 ปีที่ผ่านมา"

Source: @ch0sshi
แปลไทย: Translator Gang ll soshifanclub ll http://www.soshifanclub.com
[/color]