[Trans] บทสัมภาษณ์ซูยองในนิตยสาร "InStyle" ฉบับเดือนมีนาคม ปี 2014

นิตยสาร "InStyle" ฉบับเดือนมีนาคมปี 2014 ได้ซูยองมาร่วมถ่ายรูปเป็นนางแบบในเล่มและมีการตีพิมพ์คร่าว ๆ เกี่ยวกับเรื่องผลงานที่คุณพ่อของซูยองทำให้กับสมาคมเพื่อผู้ป่วยโรคจอประสาทตาเสื่อมแห่งเกาหลี ( Korea Retinitis Pigmentosa Society - KRPS) ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลที่ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคจอประสาทตาเสื่อมด้วยการให้ข้อมูลทางการแพทย์ ช่วยปลอบโยน และมอบกำลังใจให้ผู้ป่วยเพื่อเอาชนะโรคร้ายและป้องกันไม่ให้อาการทรุดลงกว่าเดิม

ซูยองแห่งโซนยอชิแดที่เป็นทั้งสมาชิกของเกิร์ลกรุ๊ประดับแถวหน้าและยังรับหน้าที่เป็นพิธีกรในรายการบันเทิงด้วย "การมองเห็น" จึงเป็นสิ่งที่มีความหมายพิเศษอย่างยิ่งกับเธอ แม้จะเป็นดาราซึ่งเป็นที่จับตามองของคนทั่วไป แต่ซูยองก็ยังมีสมาชิกในครอบครัวที่ป่วยเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อมด้วย

สมาคมเพื่อผู้ป่วยโรคจอประสาทตาเสื่อมแห่งเกาหลี - "สายตาของคุณพ่อฉันไม่ดีเอามาก ๆ ค่ะ เหมือนศิลปินตลกอีดงอูก็ป่วยเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อมเช่นกัน "สมาคมเพื่อผู้ป่วยโรคจอประสาทตาเสื่อมแห่งเกาหลี " เป็นกลุ่มคนที่ช่วยเหลือและมอบความหวังให้กับผู้ที่มีภาวะเสี่ยงจะตาบอดค่ะ ฉันเข้าไปช่วยไม่ค่อยได้มากนักเพราะติดตารางงาน แต่จากการถ่ายแบบเพื่อการกุศลนี้ อย่างน้อยฉันก็ขอให้ได้ช่วยเหลือคุณพ่อที่เป็นผู้นำโครงการนี้สักนิดก็ยังดีค่ะ"

แสงแห่งความหวัง - "โรคจอประสาทตาเสื่อมเป็นโรคที่เกิดได้น้อยและมีสาเหตุมาจากความผิดปกติทางพันธุกรรม ปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาที่แน่นอน เพราะฉะนั้นคุณจะค่อย ๆ สูญเสียการมองเห็นโดยไม่ได้รับการเยียวยาใด ๆ เลยค่ะ ฉันได้ยินว่าที่ต่างประเทศมีการทำวิจัยสเต็มเซลล์และการทดลองทางการแพทย์เยอะมาก แต่ที่เกาหลีกลับเห็นว่าไม่ใช่เรื่องสำคัญค่ะ ถึงตอนนี้อาจจะหาวิธีรักษายากอยู่ แต่อย่างน้อยก็คงดีค่ะถ้าได้มีการให้ความรู้ผ่านการจัดสัมมนาบ่อย ๆ และให้ความหวังกับคนไข้สักหน่อยว่าพวกเขาสามารถหายจากโรคนี้ได้"ข้อแตกต่างระหว่างความสงสารกับความเอาใจใส่อย่างแท้จริง - "การช่วยเหลือโดยไม่ลืมหูลืมตาก็อาจจะทำให้คนที่มีปัญหาด้านสายตายิ่งลำบากค่ะ อย่างเวลาจะช่วยนำทาง แทนที่จะจับมือแล้วดึงตัวพวกเขาไป ก็ให้ยื่นแขนเข้าไปให้เขาจับเงียบ ๆ ดีกว่าค่ะ อาการในระยะแรกเริ่มของโรคจอประสาทตาเสื่อมคือ "ตาบอดแสง" ค่ะ ดังนั้นถ้าช่วยเอาไฟฉายจากมือถือส่องทางก็จะช่วยพวกเขาได้มาก และต้องระวังเรื่องการปรับแสงไฟเวลามีลูกค้าที่มีปัญหาด้านสายตาเข้าไปในร้านอาหารมืด ๆ แล้วก็ถ้าไปดูหนังในโรงภาพยนตร์ก็ต้องนั่งแถวหลังสุดด้วยค่ะ "

การแบ่งปันเล็ก ๆ น้อย ๆ - "เมื่อพูดถึงคำว่า "การกุศล" อาจฟังดูเป็นเรื่องใหญ่ แต่ถ้าลองเปิดใจดี ๆ ก็จะรู้ว่ามีวิธีให้คุณร่วมช่วยเหลือได้แบบง่ายมาก ๆ ค่ะ อย่างเช่นการซื้อยาให้ผู้ป่วยโรคจอประสาทตาเสื่อมจากเว็บไซต์ต่างประเทศ หรืออย่างแฟนคลับของฉันก็สามารถสละเวลามาช่วยจัดงานสัมมนาก็ได้ค่ะ การบันทึกเสียงอ่านหนังสือให้กับผู้ที่มีปัญหาทางสายตาก็สามารถช่วยได้เยอะเช่นกันค่ะ"

บทความแปลจาก: Soshified
Sources: InStyle Magazine, je-kwon
Translated by: [email protected]
Edited by: [email protected]
ภาพประกอบจาก: je-kwon via Sosiz
แปลไทย: EraOfGirls ll soshifanclub ll http://www.soshifanclub.com