เขียนโดย BeamHoneyB

ก่อนหน้าที่จะได้เจอ "เจสสิกา จอง" ในวันที่ถ่ายปก เราแอบไปส่องอินสตาแกรมของเธอ สังเกตว่าเธอเหมือนจะทำงานและเดินทางตลอดเวลา ก่อนวันที่ต้องมาถ่ายปก เจสสิกาก็พึ่งเล่นมินิคอนเสิร์ต "2018 Jessica 'On Cloud Nine' Mini Concert in Bangkok" เสร็จไป และหลังจากถ่ายปกวันนั้นเธอก็มีนัดดินเนอร์แล้วก็ต้องรีบไปขึ้นเครื่องกลับเกาหลี นี่มันวันเดอร์วูแมนดีๆ นี่เอง ไหนจะงานเพลง ทัวร์คอนเสิร์ตทั่วโลก ไหนจะแบรนด์เสื้อผ้า ชีวิตป๊อบไอดอลแบบเจสสิกาเนี้ยไม่ใช่ง่ายๆ เลยนะชีวิตวัยเด็กแบบอเมริกัน

เจสสิกาเกิดและโตที่เมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ใช้ชีวิตแบบเด็กธรรมดา เธอเล่าว่าตอนเด็กๆ เป็นสปอร์ตเกิร์ล แอคทีฟมาก เธอมีบ้านอยู่ติดกับชายหาด เลยไปเล่นที่นั้นบ่อยๆ ไม่ได้ไปเล่นที่สนามเด็กเล่นแบบใครๆ เขา แต่เธอก็มีความเกิร์ลลี่มากกว่าความบอย เพราะถูกเลี้ยงมาโดยคุณแม่ที่มีความเป็นเลดี้สูงมากกก "คุณแม่มีความเป็นผุ้หญิงสูงกว่าฉันอีก ฉันได้แม่มาเต็มๆ"

เอนจอยกับชีวิตวัยเด็กที่อยู่กับการเทรนเป็นศิลปิน

ที่จริงแล้วเจสสิก้าพึ่งย้ายมาที่เกาหลีตอนอายุ 11 ปี ซึ่งเป็นช่วงอายุที่เจสสิการู้สึกว่าสามารถปรับตัวเข้าหาทุกอย่างได้ "ทุกอย่างใหม่ สนุกไปหมด น่าสนใจ" ตอนเช้าไปเรียนโรงเรียนนานาชาติ ตกเย็นก็เรียนร้องเพลง เรียนเต้น "ตอนนั้นฉันรู้สึกว่าทุกอย่างปกติ มันเป็นเหมือนกิจกรรมหลังเลิกเรียนของฉัน จริงๆ มันไม่ได้ปกติเลยนะ ถ้าเทียบกับเด็กคนอื่นๆ" แต่ตัวเจสสิกาเองก็ชอบมาก ไม่รู้สึกลำบาก และก็ไม่ได้คิดถึงอเมริกาเท่าไหร่ เพราะต้องเดินทางไปๆ กลับๆ ทุกๆ ปิดเทอมอยู่แล้ว แถมครอบครัวยังสนับสนุนการเป็นศิลปินของเธออีก ชีวิตดี๊ดีอยากทำงานสายแฟชั่นตั้งแต่เด็กๆ

จริงๆ แล้วงานด้านแฟชั่นเป็นความฝันของเธอตั้งแต่เด็กๆ เมื่อก่อนเวลาไปเดินเล่นในห้าง สาวเจสก็จะรู้สึกว่าเหมือน "ได้อยู่บนสววรค์" เธอตกหลุมรักเสื้อผ้ามากซะจนบอกกับตัวเองว่า "ถ้าโตขึ้นจะต้องได้ทำอะไรที่เกี่ยวกับแฟชั่น" แล้วความฝันของเธอก็เป็นจริงเพราะ เพราะตอนนี้เธอมีแบรนด์ของตัวเอง ใช้ชื่อว่า "Blanc & Eclare" มีแฟลกชิปสโตร์ที่ New York ซึ่งขายดีมากๆ สาวเจสแอบกระซิบบอกเราว่าคิดอยากจะขยายสาขาอยู่เหมือนกัน ไม่แน่อาจจะมาเปิดแฟลกชิปสโตร์ที่เมืองไทยด้วยนะจ๊ะ!!การเดินทางทั่วโลกกับแรงบันดาลใจในการดีไซน์เสื้อผ้า

เสื้อผ้าของเจสสิกาจะเป็นสไตล์ "less is more" ไม่ต้องแต่งเยอะก็ดูสวย ดูเป็นสาวแฟชั่นได้ "แค่หยิบเอาไอเท็มเรียบๆ ที่มีดีเทลเก๋ๆ มาใส่ด้วยกัน เลเยอร์กันไปเพื่อให้ได้ลุคที่คลาสสิกแต่ก็ดูแฟชั่นอยู่" เธอเล่าว่านอกจากการได้เจอแฟนคลับทั่วโลกแล้ว การเดินทางก็ทำให้เธอมีแรงบันดาลใจในการดีไซน์เสื้อผ้า ได้เจอวัฒนธรรมและคนแต่ละประเทศ เจสสิการู้สึกว่า แต่ละที่ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน และมักจะหยิบเอาสีสันของแต่ละเมืองมาหยอดใส่ในเสื้อผ้า แต่ถ้าพูดถึงแรงบันดาลใจหลัก ก็ต้องเป็นแม่และน้องสาวเลย "ทั้งคู่สวยมาก ก็เลยนึกถึงเสื้อผ้าที่พวกเขาและตัวฉันเองจะใส่ ฉันคิดว่านี่คือสิ่งที่แฟนๆ อยากจะใส่ด้วย"

ความเป็นส่วนตัวที่หาได้จากการนั่งเครื่องบินนานๆ

เพราะชีวิตที่ต้องเดินทางบ่อยๆ และตารางงานที่แน่นขนาดนี้ ความเป็นส่วนตัวของสาวเจสก็เลยหาได้จากการนั่งเครื่องบินนานๆ "อาจจะดูแปลกนะ แต่ฉันชอบนั้งเครื่องบินนานๆ เวลาเดินทางจากเกาหลีไปนิวยอร์กก็ 14 ชั่วโมง แล้วถ้าไปปารีสก็ 12 ชั่วโมง" เธอเล่าว่าที่ชอบแบบนี้เพราะจะได้มีเวลาส่วนตัว "เวลาอยู่บนเครื่องไม่มีใครยุ่งกับฉัน ฉันจะได้หลุดออกจากโลกไปช่วงหนึ่ง 12-14 ชั่วโมงนั้น ก็จะเป็นของฉันคนเดียว" แล้วตอนที่เธอมีเวลาอยู่กับตัวเองแบบนี้ เธอก็ชอบที่จะเขียนเพลง และคิดเรื่องต่างๆเคล็ดลับความสวยสไตล์เจสสิกา

พอเราได้เห็นเจสสิกาใกล้ๆ แล้วเห็นเลยว่าผิวเธอดีมากก เรียบสนิทจริงๆ ไม่ได้แล้วต้องขอเคล็ดลับจากเธอซะหน่อย สาวเจสบอกเราว่า "ฉันแต่งหน้าตลอดเวลาก็เลยต้องทำความสะอาดอย่างทั่วถึง ฉันจะล้างหน้าด้วยน้ำโซดาไม่แต่งกลิ่น และก็มาส์กหน้าบ่อยๆ และจะไม่เข้านอนทั้งๆ ที่มีเครื่องสำอางอยู่บนหน้า สิ่งที่สำคัญคือต้องมีวินัยในการใช้สกินแคร์ ทำทุกวัน ทั้งเช้าเย็น แต่ต้องทำทุกวัน" ความสวยสร้างจากวินัยนี่เอง

ความสุขของไอดอลที่ชื่อ "เจสสิกา จอง"

เจสสิกาผ่านงานมามากมาย พอเราถามว่าไฮไลต์ของการทำงานคืออะไร เธอตอบมาแบบคมๆ ว่า "ฉันมองไปข้างหน้าตลอด ไม่มองกลับหลังเลย ฉันคิดว่าไฮไลต์ในอาชีพของฉันคือ สิ่งที่กำลังจะมาถึง ไม่ใช่สิ่งที่ผ่านมาแล้ว อย่างตอนนี้ก็เป็นคอนเสิร์ต" ส่วนพอถามว่าเป้าหมายในชีวิตของเธอคืออะไร เจสสิกากลับมองหาสิ่งที่เรียบง่ายอย่างการมีความสุขและสุขภาพดี "ฉันพยายามกินอาหารให้เฮลธ์ตี้มากขึ้น เมื่อก่อนไม่กินวิตามินตอนนี้ก็เริ่มกินแล้ว" เจสสิก้าขออยู่กับคนที่เธอรัก มีความสุขกับการทำงาน ทุกอย่างนี้ก็ทำให้ชีวิตมีความสุขมากๆ แล้ว

ชีวิตแบบไอดอลเนี้ยต้องแลกมาด้วยความมีวินัยทั้งการดูแลตัวเองและการทำงานจริงๆ อย่างสาวเจสสิกานั้นพอได้ทำงานกับเธอก็ประทับใจในความเป๊ะและความโปรเฟสชั่นนัลมากๆ ยอมใจในความอึดที่ถึงจะเหนื่อยแค่ไหน พอถึงเวลาก็ต้องทำหน้าที่ เดินมาอยู่หน้ากล้อง ต้องพร้อมยิ้มหวาน พร้อมโพส และต้องไม่เคยโชว์แววตาความเหนื่อยล้าผ่านเลนส์เลยสักนิด คงเป็นความสามารถ ความอึด และความมีวินัยที่เป็นตัวแปรสำคัญของความสำเร็จ เราได้เรียนรู้จากไอดอลสาวคนนี้ในอีกแง่มุมหนึ่ง "เจสสิก้า จอง"

ที่มา : CLEO

Clothes: Chanel, Blanc & Eclare
Accessories: Chanel
Senior Fashion Editor: Suchai Chedchatpornchai
Stylist: Chorong Hwang
Hair: Areum Kim
Make Up: Anna Lee