เกือบ 10 ปีแล้ว ที่แฟนๆรู้จักทิฟฟานี่กันในฐานะสมาชิกและนักร้องในวง Girs' Generation แต่เมื่อเดือนก่อน เธอคนนี้ หญิงสาวชาวแคลิฟอร์เนียวัย 26 เพิ่งเดบิวต์โซโล่และได้ปล่อยเพลงอย่าง 'I Just Wanna Dance' และ 'Heartbreak Hotel' นักร้องโซโล่หน้าใหม่คนนี้ทั้งโปรโมทเพลง, ปล่อย full EP รวมทั้งผลงานร่วมกับคนอื่น, เพลงเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษแบบรีมิกซ์, และปิดท้ายด้วยโซโล่คอนเสิร์ตของเธอเอง

หลังจากที่เธอแสดงคอนเสิร์ตในสัปดาห์แรกเสร็จสิ้นลง ทิฟฟานี่ก็ยกโทรศัพท์ขึ้นมาต่อสายถึง Fuse เพื่อให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการโซโล่ของเธอรวมไปถึงเรื่องราวต่างๆที่ค่อนข้างใหม่และเรื่องที่เธอไม่ค่อยได้พูดถึง


FUSE: สวัสดีทิฟฟานี่! เป็นอย่างไรบ้าง?
ทิฟฟานี่ ยังหอบอยู่เลยค่ะ *หัวเราะ* เพิ่งจบการโปรโมทลงอย่างเป็นทางการ จริงๆเป็น 7 สัปดาห์ที่ยาวนานมากค่ะ แต่ก็ยังสู้ต่อไป มันรู้สึกดีมากเลยนะคะ

FUSE: เสียงของคุณแหบเล็กน้อย อาการเปลี่ยนแปลงบ่อยหรอ?
ทิฟฟานี่ ฉันค่อนข้างเหนื่อยเล็กน้อยค่ะ และเสียงของฉันก็เริ่มตึงๆตั้งแต่ตอนแสดงแล้ว แต่ฉันก็ยังไม่เป็นไรนะคะ พวกเขาบอกว่าอีก 2 วันก็หาย และพรุ่งนี้ฉันก็จะอยู่พักผ่อนที่บ้านค่ะ

FUSE: ผมรู้สึกประทับใจกับผลงานของคุณมาก ทั้ง 'I Just Wanna Dance' และ 'Heartbreak Hotel' ผมไม่ได้คาดหวังว่าจะได้ฟังเพลงแนวนี้ฟิลนี้จากคุณ ทำไมคุณถึงมาทำเพลงแนวนี้?
ทิฟฟานี่ ฉันเลือกแนวเพลงจากความรู้สึกของฉันและขณะทำเพลงค่ะ จริงๆแล้วฉันต้องปล่อยอัลบั้มตั้งแต่่ช่วงหน้าหนาวปลายปีก่อน แต่ทางบริษัทยังไม่มีข้อสรุปคงที่เกี่ยวกับอัลบั้มของฉัน... พวกเขาคาดหวังอะไรที่คนอื่นคาดหวังค่ะ ตอนพวกเขาเอาเพลงเป็นตั้งๆมาให้ ฉันแบบ "โอ้โห ไม่เอาอ่ะ ฉันอยากได้อะไรที่มันซอล์ฟ/ชิลล์ลงกว่านี้" ทางบริษัทก็แบบ "ชิลล์หรอ? เราไม่รู้ว่ามันคืออะไร..." แล้วเราก็มีกระบวนการประชุมอย่างยาวนานมากๆค่ะ, เลือกกันว่าจะให้ภาพลักษณ์ออกมายังไง เพลงเป็นแบบไหน แล้วเพลง 'I Just Wanna Dance' เป็นอะไรที่ไม่นาน ทั้งเนื้อเพลงและเสียงก็เป็นสิ่งที่ฉันอยากจะพูดออกาค่ะ หญิงสาวหลายคนในวัยของฉัน เมื่อพวกเขาเครียดหรืออยากจะปลดปล่อยลืมๆมันไม พวกเขาก็แค่ไปเต้นให้ลืมสิ่งเครียดๆแบบนั้นให้เราช่างมันค่ะ ฉันคิดว่านี่ควรเป็นธีมของทุกคนก็ว่าได้

FUSE: คุณทำให้ผมเป็นห่วงนิดนึง คุณเครียดหรอในเวลาเหล่านี้?
ทิฟฟานี่ ฉันหมายความว่า เราผ่านอะไรต่างๆมากมายแต่ก็ไม่ได้ระบายมันออกมาอย่างจริงจังค่ะ ทั้งการโปรโมทของ Girls' Generation เพลงจะพูดถึงกับ "เธอทำได้นะ!!" หรือ "ยิ่งฝึกยิ่งเก่ง" แต่เมื่อเราอายุมากขึ้น อายุย่างเข้ายี่สิบตอนปลาย มันไม่ใช่ทำทุกอย่างเพื่อให้เพอร์เฟ็ค แต่มันเป็นสิ่งที่เราจะต้องโอเคไปกับมันต่อให้เราไม่โอเคมากกว่าค่ะ และฉันคิดว่ามันก็เป็นการถ่ายทอดข้อความเจ๋งๆไปถึงแฟนๆและคนที่ไม่ใช่แฟนๆค่ะว่า ฉันก็เป็นคนๆนึงนะ ฉันสบายดี ฉันสามารถระบายมันผ่านบทเพลงได้

"ฉันก็เป็นมนุษย์คนนึง ฉันสบายดี ฉันสามารถระบายมันผ่านบทเพลงได้" - ทิฟฟานี่ ฮวัง


FUSE: สิ่งสำคัญในการเผยด้านที่เป็นตัวของคุณเองในฐานะนักร้องเมื่อคุณอายุมากขึ้น?
ทิฟฟานี่ Girls' Generation เป็นวงที่มีแนวเพลงและภาพลักษณ์เป็นของตัวเองค่ะ และนั่นคือสิ่งที่ฉันรักเกี่ยวกับ Girls' Generation และดีใจที่ได้เป็นส่วนนึงของวง แต่การที่ได้โซโล่แบบนี้เป็นการได้ออกมาหาแนวเพลงและภาพลักษณ์ของเราเองค่ะ อย่างแทยอนก็มีอัลบั้มเดี่ยวของตัวเอง และฉันเป็นสมาชิกคนที่สองที่มีอัลบั้มเดี่ยวของตัวเอง เราทั้งคู่ต่างก็ถ่ายทอดเรื่องราวออกมาต่างกัน, ต่างมุมมอง, และนี่คือฉันในตอนนี้ค่ะ นี่เป็นแค่จุดเริ่มต้นค่ะ ฉันอดใจที่จะแบ่งปันทิฟฟานี่ตอนมีความสุขหรือทิฟฟานี่ตอนเศร้าใจหรือทิฟฟานี่ตอนที่อยากออกไปปาร์ตี้ไม่ไหวแล้วค่ะ นี่ยังเป็นแค่จุดเริ่มต้น

FUSE: หลังจากพูดถึงสมาชิกในวงแล้ว อยากจะพูดถึงเพลงบางเพลงในอัลบั้ม ช่วยพูดถึงที่คุณทำเพลง 'What Do I Do' กับซูยองหน่อยได้ไหม?
ทิฟฟานี่ ฉันแต่งเพลง 'What Do I Do' เป็นภาษาอังกฤษค่ะ และขอให้บริษัทช่วยหาคนแต่งเวอร์ชั่นภาษาเกาหลีให้ด้วย เพราะฉันยังเขียนเพลงภาษาเกาหลีไม่เก่ง ตอนนั้นซูยองก็พอได้ยินเพลงนี้บ้างแล้ว และฉันก็บอกว่า "นี่ฉันกำลังหาคนแต่งเพลงนี้เป็นภาษาเกาหลีอยู่ และฉันก็อยากจะใช้เนื้อเพลงของเธอ" แต่มันก็เป็นการเลือกเพลงที่ยาวนานและไม่รู้ผู้แต่งค่ะ เราไม่รู้ว่าใครแต่งเพลงนี้และปรากฏตอนสุดท้ายว่าคนแต่งเพลงนี้คือซูยอง! ฉันก็แบบ "โอเค อันนี้แหละดีที่สุดล้ว ไม่มีใครจะเข้าใจมันได้ดีเท่าเธอแล้ว" ซูยองโฟกัสถึงคำภาษาเกาหลีและเนื้อเพลงต่อโน้ตต่างๆในเพลง ฉันคิดว่าแฟนๆคงชอบนะคะ และฉันก็รู้สึกดีใจสุดๆเลยที่ได้ให้เพลงที่ Girls' Generation เป็นคนทำกับแฟนๆ


FUSE: ผมได้ดูคลิปเพลง Talk ที่ Nicola Roberts เป็นคนแต่ง
ทิฟฟานี่ จาก Girls Aloud! ฉันทราบค่ะ เป็นแฟนคลับเลย

FUSE: คุณรู้จัก Girls Aloud ด้วย?
ทิฟฟานี่ ใช่ค่ะ! ฉันไม่รู้มาก่อนเลยว่าเธอแต่งเพลงนี้ค่ะ จนกระทั่งทำเพลงเสร็จแล้วกำลังใส่เครดิตถึงรู้ ฉันบอกที่บริษัทว่า "คุณรู้ไหมคะว่าเขาเป็นใคร?!" บริษัทก็ตอบแบบ "โอ ช่าย ช่าย..." ฉันเลยแบบ "แล้วทำไมเป็นฉันคนเดียวที่สติแตกแล้วทำตัวแฟนเกิร์ลอยู่คนเดียวละเนี่ย!" คงเป็นเพราะฉันเป็นนักร้องวงผู้หญิงเช่นกันมั้งคะ แต่เพลงนี้ถือว่าเป็นเพลงโปรดของฉันในอัลบั้มนี้เลย ตอนแรกฉันเคยคิดว่าจะให้เพลงนี้เป็นเพลงไตเติ้ลในอัลบั้มของฉันด้วย ฉันตกหลุมรักเพลงนี้ตั้งแต่ 5 วินาทีแรกค่ะ แล้วก็บอกบริษัท "พวกคุณควรลองคิดใหม่ดูนะคะ เพลงนี้น่าจะได้เป็นเพลงไตเติ้ลนะ มันควรค่ามากๆ" เพลง Talk เป็นเพลงที่สองที่ฉันเลือกเวลาไปโปรโมทในรายการโชว์ค่ะ ฉันหวังว่าจะได้ทำงานกับเธออีกครั้ง! ฉันรักเพลงนี้ มันช่างเป็นอะไรที่ซับซ้อนและทุกสิ่งที่อย่างที่ฉันต้องการค่ะ

FUSE: คุณมักจะเป็นคนที่คอยดูแลหรือมีมุมมองต่างๆเกี่ยวกับแฟชั่นของ Girls' Generation แล้วในอัลบั้มนี้หละ ได้ร่วมลงมือด้วยหรือเปล่า
ทิฟฟานี่ จริงๆแล้ว ฉันจะลงมือกับพวก artwork และภาพลักษณ์นะคะ แต่ครั้งนี้ฉันแค่ชี้แนวให้พวกเขา "เฮ้ ฉันอยากตั้งใจทำเพลงอย่างเดียว พวกคุณช่วยทำอันนี้ละกันนะ" ฉันทำงานกับสไตล์ลิสต์คนใหม่ด้วยค่ะ, ตากล้องคนใหม่, ผู้กำกับคนใหม่, แล้วทีมอาร์ตก็ไม่เหมือนเดิมด้วย ฉันอยากทำอัลบั้มนี้ให้ต่างออกไปจาก Girls' Generation


FUSE: แล้วเราก็มาพูดถึง 'Heartbreak Hotel' กัน..
ทิฟฟานี่ เพลง 'Heartbreak Hotel' เป็นผลงานที่ฉันลงมือทำอย่างเป็นพิเศษค่ะ 'Heartbreak Hotel' เป็นเพลงที่ควรจะอยู่ในอัลบั้มด้วย เหมือนเป็นบทเกริ่นนำของ 'I Just Wanna Dance' ค่ะ ตอนได้รับเพลงนี้ ฉันคิดว่ามันเป็นอะไรที่เรียงกันพอดีเลย "โอ้ เพอร์เฟ็คเลย เวลาสาวๆอกหักแล้วพวกเขาก็ไปเต้นให้ลืมเรื่องราวนั้นทิ้งไง" ถือว่าเป็นเรื่องที่ตลกดีค่ะ นับว่าการที่ทั้งปล่อยเพลงใหม่และวางวันคอนเสิร์ตที่เกาหลีเป็นอะไรที่หายากนะคะ .. ฉันอยากจะปล่อยอัลบั้มแล้วทัวร์คอนเสิร์ตอยู่เสมอ นั่นคือสิ่งที่พวกเราทำที่ญี่ปุ่นค่ะ แล้วที่อเมริกาก็เป็นอย่างนี้เช่นกัน ปล่อยเพลง 2 เพลง, ปล่อยอัลบั้ม, แล้วก็จัดทัวร์คอนเสิร์ต แล้วฉันก็โชคดีนะคะ ฉันขอทางบริษัทว่า "ฉันขอปล่อยอัลบั้ม, แล้วก็ปล่อยซิงเกิ้ล, แล้วจัดคอนเสิร์ตได้ไหม?" พวกเขาก็แบบ "โอ้ มันเป็นอะไรที่ใหม่มากๆ เป็นความคิดที่ไม่เลวเลย" ฉันได้ทำเพลง 'Heartbreak Hotel' กับทีมงานใหม่ยกชุดเลยค่ะ ตอนแรกก็ลำบากหน่อย "โอ้ ไม่นะ นักแสดงคนนี้ไม่ว่าง แต่ผู้กำกับว่างช่วงนี้" แต่สุดท้ายแล้วก็ออกมาดีค่ะ"ฉันจะไปยืนตรงนั้นให้ได้ค่ะ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง" - ทิฟฟานี่ ฮวัง พูดถึงการไปตีตลาดเพลงอเมริกา


FUSE: เมื่อมองภาพรวมแล้ว เป้าหมายสูงสุดของของคุณและการเป็นนักร้องเดี่ยวคือ?
ทิฟฟานี่ เป้าหมายสูงสุดของฉันในฐานะนักร้องเดี่ยวคือการได้ไปทำเพลงที่อเมริกาค่ะ ฉันเพิ่งรู้ตัวก็ตอนที่กำลังทำอัลบั้มโซโล่นี้ ทั้งเพลง, ภาพลักษณ์, และทุกๆอย่างที่ฉันกำลังทำ แนวเพลงนี้เป็นแนวที่ทำมาเพื่อตีตลาดอเมริกามากกว่าตลาดเคป๊อบค่ะ ทั้งภาพลักาษณ์และเพลง ถ้าทำได้ฉันอยากจะปล่อยเพลงทุกเพลงเป็นภาษาอังกฤษ เพราะฉันสามารถถ่ายทอดมันออกมาได้ง่ายและเป็นธรรมชาติมากกว่าค่ะ

FUSE: คุณจะทำความฝันให้เป็นจริงได้ยังไง?
ทิฟฟานี่ แม้ว่าฉันยังอยู่ที่เกาหลี และฉันก็ทราบดีค่ะว่ามันต้องใช้เวลาและความพยายามแค่ไหนกว่า Girls' Generation จะไปยืนอยู่บนจุดนั้นได้ รวมถึงการเป็นนักร้องเดี่ยวของฉันด้วยเช่นกันค่ะ ฉันค่อนข้างสติแตก "นี่เรื่องจริงหรอ? ไม่อยากจะเชื่อเลยว่ามันเกิดขึ้นจริง!" นี่เป็นครั้งแรกที่เรามีการ Pre-order บน iTunes ด้วยค่ะ ฉันอยากจะลองทำดูแล้วกระแสตอบรับก็ดีมากๆเลย อย่างไรก็ตามฉันจะค่อยเป็นค่อยไปค่ะ การไปทำเพลงที่อเมริกาเป็นตลาดเพลงที่ต่างกันออกไปอย่างมาก เราต้องทั้งศึกษาแล้วจึงเผชิญหน้ากับมันค่ะ ฉันรู้สึกว่าฉันต้องมีทีมงานที่แข็งแกร่ง แต่ยังไงฉันก็จะไปยืนที่จุดนั้นให้ได้ค่ะ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ฉันดีใจนะคะ ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปหลายปีแล้วแต่ฉันก็ยังได้ทำเพลงอยู่ ทั้งแฟนๆก็ตอบรับอย่างดีและเข้าใจถึงสิ่งที่ฉันทำ ฉันทำอัลบั้มนี้ด้วยจิตวิญญานของฉันเลยค่ะ และฝ่าฟันสิ่งต่างๆที่ฉันทำมา

FUSE: ไม่นานมานี้เห็นว่าคุณก็ค่อยๆเริ่มทำความรู้จักสร้างเครือข่ายกับคนอื่น เห็นว่าถ่ายรูปคู่กับ Diplo ด้วย นี่เป็นส่วนนึงของแผนการหรือเปล่า?
ทิฟฟานี่ สิ่งที่เจ๋งสำหรับ social media นอกจากการได้โพสต์สิ่งต่างๆหรือโปรโมทตัวเองแล้ว ฉันยังสามารถติดต่อกับคนอื่นที่อเมริกาได้อีกมากมายค่ะ ฉันคิดว่าเวลาเป็นสิ่งสำคัญนะคะ ฉันดีใจนะคะที่ฉันได้แสดงให้เห็นถึงสิ่งที่ฉันควรจะทำและเส้นทางของฉัน แต่ฉันก็อยากทำงานกับโปรดิวเซอร์มากๆเลยค่ะ อยากจะสร้างผลงานชิ้นใหญ่ๆดูบ้าง

FUSE: เกริ่นถึงหน่อยได้ไหม?
ทิฟฟานี่ ทั้งหมดเป็นความลับค่ะ! ฉันชอบที่จะเก็บสิ่งต่างๆพวกนั้นแล้วรวบรวมไว้จนถึงวันที่มันคอนเฟิร์มแล้ว

FUSE: อีกไม่นานคุณก็จะมาที่อเมริกาด้วย สำหรับงาน KCON LA มาพร้อมกับสาวๆแททิซอ นั่นหมายความว่าแททิซอกำลังจะเตรียมงานคัมแบ็คหรือเปล่า? หรือสาวๆ Girls' Generation จะมีเพลงใหม่?
ทิฟฟานี่ พวกเรามักจะพูดคุยเรื่องนี้กันอยู่เสมอค่ะ พวกเราค่อยๆวางแผนตามตารางงาน ตอนนี้ทุกคนกำลังทำงานเดี่ยวกันอยู่ ฉันก็เพิ่งเสร็จจากโปรโมทแต่สมาชิกคนอื่นๆก้กำลังทำงานด้านการแสดงอยู่ อย่างเช่นพวกเขาต่างก็ไปทำงานที่ต่างกันออกไป พวกเราก็ค่อยๆรอให้ตารางงานพอดีกันค่ะ ส่วนแททิซอ ฉันดีใจนะคะที่ KCON สามารถพาให้พวกเรามาเจอกันได้ พวกเราก็พูดถึงมันนะคะ แล้วทางบริษัทเองก็ค่อนข้างพร้อมสนับสนุนมากๆ พวกเขาก็แบบ "แล้วแททิซอรอบนี้จะทำอะไรดี?" หวังว่าหน้าร้อนนี้จะนำพาข่าวดีมานะคะSource: FUSE
แปลไทย: Translator Gang ll soshifanclub ll http://www.soshifanclub.com