PAPER Magazine เป็นนิตยสารเกี่ยวกับแฟชั่น, เพลง, ศิลปะ, ภาพยนตร์, และอื่นๆ ของนิวยอร์ก

เธอชื่อว่า 'ฮโยยอน' แต่เราเรียกเธอ DJ HYO

ในฐานะสมาชิกของวง Girls' Generation - หนึ่งในวงเกิร์ลกรุ้ปของเพลงป๊อบยุคใหม่ เมื่อพูดถึงชื่อเสียงของพวกเธอแล้วนั้นนับได้ว่าเป็น 'วงเกิร์ลกรุ้ปแห่งชาติ' เลยก็่ว่าได้ - นักร้องและนักเต้น วัย 28 ปี เธอคนนี้ได้ผ่านประสบการณ์และประสบความสำเร็จมากว่า 10 ปี ในระดับที่เหล่า K-pop ไอดอลมากมายทำได้เพียงแค่เฝ้าใฝ่ฝันที่จะได้พบกับความสำเร็จแบบนี้

ตอนนี้เหล่าสมาชิกในวงเองต่างกำลังตั้งใจทำงานเดี่ยว หลังพวกเธอได้ฉลองการครบรอบ 10 ปีของวงไปเมื่อปี 2017 HYO เองได้เลือกที่จะสร้างทางเดินสายดนตรีของเธอเอง แต่มันค่อนข้างจะพลิกผันนิดหน่อยนะ *เสียงแผ่นสะดุด* - เพราะตอนนี้เธอกลายมาเป็น DJ แล้วน่ะสิ

แม้ว่าการเปลี่ยนอาชีพจะทำให้เกิดความสงสัยบ้าง เพราะนี่ถือว่าเป็นอะไรที่ห่างไกลที่ป๊อบสตาร์คนนึงจะทำแค่ใส่หูฟังแล้วแกล้งทำเป็นบิดปุ่มเกิดเสียงต่างๆนาๆหลังบูท HYO เองได้ฝึกฝนและเรียนรู้เทคนิคมากมายมาหลายปีเพื่อที่จะได้เดบิวต์เป็น DJ

ผลงานที่เธอเพิ่งปล่อยมาในเดือนนี้ เพลงแนว tropical house อย่างเพลง 'Sober' ที่เป็นการร่วมงานกับ DJ Ummet Ozcan ชาวดัตช์ เพลงนี้ได้ปล่อยออกมาทั้งเวอร์ชั่นภาษาเกาหลีและอังกฤษ DJ HYO ได้เผชิญหน้ากับความคาดหวังต่างๆนาๆ - ทั้งการเป็นป๊อบสตาร์ และ การเป็นผู้หญิงด้วย - เพื่อที่เป็นการทำอะไรให้ชัดเจนว่าเธอไม่ได้อยากจะยึดติดกับสิ่งใดสิ่งนึง ... ไม่ใช่แค่เพลงแนวใดแนวหนึ่ง หรือ เป็นคนในคนหนึ่ง

เมื่อมันมาถึงทางของเธอแล้ว HYO จะเริ่ม ณ ตอนนี้


PAPER: วงการเพลงในตอนนี้ถือว่าแตกต่างจากช่วงที่คุณเดบิวต์ในฐานะ Girls' Generation อย่างมาก ตั้งแต่การ stream เพลง ไปจนถึงเพลงที่ดังๆจะได้เปิดในรายการวิทยุ ในมุมมองของคุณในฐานะศิลปิน คุณรู้สึกอย่างไรบ้างกับการเปลี่ยนแปลงนี้?
DJ HYO: หลายปีที่ผ่านมากับการเป็น Girls' Generation พวกเราโฟกัสไปกับการแสดงที่ดูทรงพลังและน่าตื่นตาตื่นใจ Video Streaming เริ่มได้รับความนิยมในช่วงกลางๆของการโปรโมทชองเราค่ะ นั่นคือสาเหตุว่าทำไมหลายๆคลิปของเราได้มียอดวิวเป็นล้านๆวิวเลยจากทั่วโลก ตั้งแต่นั้นการ stream ก็มาในรูปแบบที่ต่างกันไปและเริ่มทรงพลังมีอิทธิพล ฉะนั้นคุณภาพของเพลงต้องดีด้วยค่ะ ด้วยความที่ฉันสามารถควบคุมอะไรได้เองมากขึ้นตอนทำโซโล่ด้วยค่ะ ฉันเลยพยายามทำสิ่งต่างๆให้ดีที่สุด ฉันรักในการทำงานนะคะ ทั้งในฐานะศิลปิน, DJ, และโปรดิวเซอร์

PAPER: ตอนปี 2015 คุณไปร่วมรายการ Mash Up ด้วย ในการแข่งขันของ DJ ประสบการณ์ตอนนั้นเป็นอย่างไรบ้าง? นั่นเป็นแรงบันดาลใจให้คุณพลิกโฉมในการโซโล่นี้หรือเปล่า?
DJ HYO: ตอนที่ฉันได้แสดงในฐานะศิลปิน ฉันเองรู้สึกตื่นเต้นและสนใจในการมิกซ์เพลงและค่อยๆฝึกมาเสมอนะคะ Mash Up ช่วยให้ฉันมีพื้นฐานที่มั่นคงค่ะ ซึ่งนั่นเป็นอะไรที่สำคัญมากๆ และฉันได้รัยนรู้ทักษะต่างๆ การสแครชแผ่น, มิกซ์เพลง, ประกบคู่กับ DJ มากมายในรายการค่ะ ทำให้ฉันมีแรงผลักดันพอควรเลย


PAPER: อะไรคือแรงบันดาลใจให้คุณทำเพลง 'Sober' ออกมาทั้งเวอร์ชั่นภาษาเกาหลีและภาษาอังกฤษ
DJ HYO: ฉันแนะนำค่ายอย่างหนักแน่นเลยค่ะว่าฉันอยากทำเพลงออกมาเป็นภาษาอังกฤษด้วย เพราะแฟนๆของฉันมีอยู่ทั่วโลก และฉันอยากจะเข้าถึงพวกเขาเท่าที่ทำได้นะ เพลงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการเข้าถึงพวกเขา ด้วยความที่ภาษาบ้านเกิดของฉันไม่ใช่อังกฤษ ฉันเลยอยากจะทำให้แน่ใจว่าฉันเองก็เข้าใจและอยากสื่อสารกับแฟนๆ ฉันใช้เวลาเรียนรู้และทำความเข้าใจกับมันด้วยเวลาระยะนึงค่ะ และค่อยๆถ่ายทอดออกมาผ่านเนื้อเพลง

PAPER: คุณช่วยอธิบายความหมายเบื้องหลังของ Music Video หน่อยได้ไหม?
DJ HYO: ใน Music Video เป็นเรื่องราวของหญิงสาวที่มีใจรักอิสระ แต่เธอเองนั้นรู้สึกว่ายังไม่อิสระเท่าที่ควรเหมือนถูกขังไว้และเบื่อกับสิ่งต่างๆ ฉันเลยอยากจะถ่ายทอดออกมาว่าพวกเขาสามารถออกมาจุดๆนั้นได้นะ การที่เราลุกขึ้นมาต่อต้านมันและทำให้ทุกคนเห็นถึงสิ่งที่เราอยากจะเป็นจริงๆค่ะ

PAPER: คุณได้ร่วมงานกับ Ummet Ozcan ในเพลง 'Sober' นี้ พวกคุณทั้ง 2 คน รู้จักกันได้อย่างไร แล้วการร่วมงานกันรู้สึกอย่างไร?
DJ HYO: ตอนนั้นมีงาน festival ครั้งใหญ่ที่เกาหลีค่ะ ฉันเลยมีโอกาสได้พบกับ Ummet ตอนที่เจอเขาฉันได้แสดงเพลงที่ฉันทำขึ้นมาให้เขาดูค่ะ เราเลยเริ่มคุยกันถึงการร่วมงานกันในตอนนั้น ที่ตลกคือ Ummet ไม่พูดภาษาเกาหลี และ ฉันเองก็ไม่พูดภาษาอังกฤษค่ะ! ตอนทำงานเลยสนุกเป็นพิเศษเลยที่ได้ทำงานพร้อมกับ 2 ภาษาที่ต่างกัน เป็นอะไรที่น่าสนใจมากๆค่ะ แต่เราก็ได้เข้าใจกันและทำเพลง 'Sober' ออกมาได้อย่างดีเลยค่ะ


PAPER: การเตรียมตัวเดบิวต์เพลง EDM ต่างกับตอนเตรียมคัมแบ็คเพลงป๊อบ อย่างไร? หรือเหมือนกัน?
DJ HYO: ฉันเป็นศิลปินที่ต้องแสดงต้องเต้น ตอนทำเพลงป๊อบเลยจะเน้นไปในเรื่องท่าเต้น, การแสดง, ภาพลักษณ์ค่ะ แต่พอเป็นเพลง EDM ฉันต้องเน้นโฟกัสเรื่องพลังหาทางที่จะสามารถสื่อกับคนดูได้ค่ะ หลายคนคิดว่านี่เป็นครั้งแรกที่ฉันได้ลองทำแนวเพลงใหม่ๆ จริงๆแล้วฉันได้ศึกษามาหลายปีแล้วนะคะ ฉันได้ไปออกรายการ Mash Up ฉันเลยได้ทุ่มเวลาและลงทุนเรียนเกี่ยวกับการเป็น DJ มากมายเลย และได้ไปเกี่ยวข้องกับการทำเพลงหลากหลายแนวด้วยค่ะ

PAPER: สิ่งที่ยากที่สุดกับการเป็น DJ?
DJ HYO: นอกจากเทคนิคต่างๆ ฉันกำลังแต่งเพลงด้วย MIDI keyboard ค่ะ ฉันทราบดีว่ามันคงใช้เวลาพอควร ฉันทำพลาดนิดหน่อยตรงนู้นตรงนี้ และมันเป็นประสบการณ์ที่สนุกดีนะคะ ตอนนี้ฉันค่อยๆเรียนรู้พร้อมกับก้าวเดิน และฉันจะค่อยๆทำเพลงและเป็น DJ ในเพลงของฉันเอง ฉันอยากจะทำเพลง, มิกซ์เพลง, และร่วมงานกับศิลปินคนอื่นๆด้วยค่ะ

PAPER: คุณได้วางแผนจะไปแสดงที่ EDM festival ไหนบ้างไหม? แล้ว DJ HYO จะแสดงเพลงไหนบ้าง?
DJ HYO: หากได้รับโอกาสแล้ว ฉันต้องไปแสดงด้านใหม่ๆของ DJ HYO ให้กับแฟนๆชมแน่นอนค่ะ ฉันเชื่อว่าฉันจะไปงาน Spectrum Dance Music Festival ที่โซลนะคะ ในเดือนกันยายน พอฉันค่อยๆเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ฉันจะสร้างแบรนด์ของตัวเองและค่อยๆทัวร์ไปในอนาคตด้วย set เพลงของ DJ HYO คงเป็นเพลงของ Girls' Generation ค่ะ เพราะเรามีเพลงเยอะมาก ทั้งภาษาเกาหลีและภาษาญี่ปุ่น นอกจากนั้นนี่จะเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้แสดงเพลงที่ไม่ค่อยมีคนรับรู้หรือรู้จักด้วยค่ะ

PAPER: มีเพลงไหนอยากแสดงเป็นพิเศษไหม?
DJ HYO: เพลง Genie กับ The Boys ค่ะ ตอนนั้นเรามีเพลง The Boys หลายเวอร์ชั่นมากๆ แถมได้ปล่อยแบบ Worldwide ด้วย และมีหลายภาษา มี remix ของ Snoop Dogg ด้วยค่ะ ฉันเลยอยากมาทำใหม่ในสไตล์ของตัวเอง


PAPER: คุณได้แจ้งเกิดในฐานะป๊อบสตาร์ไปแล้ว คุณคิดว่ามันเป็นเรื่องยากไหมกับการจะประสบความสำเร็จในด้านเพลง EDM? แล้วตอนเรียนรู้การเป็น DJ มีประสบการณ์ไม่ดีบ้างไหม หรือเจอคนดูถูกหรือติเรื่องการข้ามแนวเพลงจากป๊อบมาเป็น EDM หรือเปล่า?
DJ HYO: ตอนฉันเริ่มการเป็น DJ ฉันค่อนข้างกังวลนะคะว่าแฟนๆจะรู้สึกอย่างไรกับการเปลี่ยนแปลงนี้ รวมไปถึงคนทั่วไปด้วย ส่วนใหญ่จะคิดว่าฉันยังไม่มีประสบการณ์มากพอในด้านนี้ แต่ฉันเองได้ปล่อยคำใบ้ต่างๆหรือโพสรูปและคลิปบนโซเชีบลมีเดียมากมายถึงด้านใหม่ๆของฉัน ตอนนี้เพลง 'Sober'ปล่อยออกมาแล้ว ฉันรู้สึกมั่นใจมากขึ้นค่ะ และสามารถถ่ายทอดความเป็น DJ ได้มากขึ้นและตอนนี้มีพลังเต็มเปี่ยมเลย ฉันเลยหวังว่าจะสามารถแชร์เรื่องนี้ให้กับใครก็ตามที่ฟังเพลงของฉันค่ะ

PAPER: มี DJ หลายคนที่ถือว่าเป็นหน้าเป็นตาของวงการ EDM คนไหนเป็นคนโปรดของคุณบ้าง? แล้ว DJ หรือ นักร้องคนไหนบ้างที่คุณอยากร่วมงานด้วยในอนาคต?
DJ HYO: ฉันรัก Martin Jensen กับ DJ Snake ค่ะ สองคนนี้เป็นคนที่ฉันชอบมากๆเลยค่ะตอนนี้ นอกจากนั้นแล้ว Martin Garrix ก็ดูดีเช่นกัน *หัวเราะ* เมื่อพูดถึงนักร้องแล้ว ฉันอยากร่วมงานกับสมาชิก Girls' Generation ของฉันค่ะ แทยอนนั่นเอง นอกจากเธอแล้ว ฉันอยากทำงานร่วมกับ Justin Bieber, Camila Cabello, และศิลปินคนโปรดตลอดกาลของฉัน Britney Spears ค่ะ

PAPER: ในโลกใบนี้มีถิ่น Residency ของ DJ ทั่วโลกเลย เช่น David Guetta มี Residency อยู่ที่ Las Vegas และ Foam & Diamonds party ของ Paris Hilton ก็อยู่ที่ Ibiza คุณเคยไปแถวไหนบ้างไหม? อยากมี Residency อยู่แถวนั้นบ้างหรือเปล่า?
DJ HYO: ฉันเคยไป Vegas นะคะ ไปชมการแสดงของ DJ หลายคนเลยค่ะ แต่ยังไม่เคยไปเห็น Residency สักเท่าไหร่ หากมีโอกาสฉันอยากลองไปดูแน่นอนค่ะ จนกว่าจะถึงตอนนั้น ฉันอยากไปแสดงตามงานหรือปาร์ตี้ต่างๆก่อนเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์การเป็น DJ ค่ะ

PAPER: ได้รับคำแนะนำจาก DJ ท่านอื่นบ้างไหม?
DJ HYO: ฉันไม่ได้เจาะจง DJ คนไหนให้คำแนะนำฉันเป็นพิเศษนะคะ แต่ตอนรายการ Mash Up ตอนนั้น ทำให้ฉันเห็นพื้นฐานต่างๆและได้สร้างพื้นฐานตั้งแต่นั้นมา Ummet เป็นโปรดิวเซอร์ที่ดีมากค่ะและฉันจะทำเพลง 'Sober' ออกมาไม่ได้เลย หากขาดเขาไป

PAPER: ปีก่อน Girls' Generation คัมแบ็คด้วย Holiday Night คุณช่วยพูดสิ่งที่เกี่ยวกับวงในวันข้างหน้าหน่อยได้ไหม?
DJ HYO: Girls' Generation ไม่เคยแยกวงค่ะ เราจะกลับมารวมตัวกันในเวลาที่ใช่ที่สมควร อาจจะเป็นโปรเจกต์ตอนครบรอบ 11 ปี หรือ 12 ปี ... ตอนนี้พวกเรากำลังโฟกัสงานเดี่ยวอยู่ แต่ในวันนึงหรือเร็วๆนี้ เราจะกลับมาหาแฟนๆของเรา 'พร้อมกัน' ค่ะ


PAPER: มีสาวๆ Girls' Generation คนไหนพูดถึงหรือแนะนำเกี่ยวกับเดบิวต์ DJ HYO บ้างไหม?
DJ HYO: สาวๆไม่ค่อยเข้าถึง DJ ค่ะ พวกเธอเลยไม่ได้แนะนำอะไร *หัวเราะ* แต่ตอนฉันส่ง 'Sober' ไปในกลุ่มแชท พวกเธอตอบกลับมากันแบบล้นหลามเลยค่ะ พวกเราให้กำลังใจกัน, รักกัน, และสนับสนุนกันเป็นอย่างมาก

PAPER: มีคำแนะนำอยากจะมอบให้เหล่าเกิร์ลกรุ้ปรุ่นใหม่หรือเปล่า?
DJ HYO: เหล่าเด็กฝึกเกิร์ลกรุ้ปฝึกซ้อมกันมาหลายปี พอพวกเธอเดบิวต์มันก็เหมือนความฝันกลายเป็นจริง แต่กับความเป็นจริงที่พวกเธอต้องเธอนั้นและเห็นถึงความยากลำบากในวงการเพลงแล้ว พวกเธอจะเจอกับอุปสรรครูปแบบใหม่ที่ไม่เคยนึกฝันมาก่อนค่ะ ฉันอยากบอกให้พวกเธออย่าหมดศรัทธาและสิ่งที่เราฝันนะ แค่ทำมันต่อไปและเข้มแข็งไว้ค่ะ

PAPER: ด้วยความที่คุณรู้ถึงวงการเพลง, และความสำเร็จแล้ว มีคำแนะนำไหนหรือเปล่าที่อยากแนะนำตัวเอง?
DJ HYO: ตอนแรกที่ฉันเดบิวต์ ฉันไม่มีเวลาให้คิดถึงตัวเองเลย ตารางงานก็ถูกจัดไว้หมดแล้ว และทุกอย่างยุ่งไปหมด - ไปอะไรที่รวดเร็วไปหมดเลยค่ะ ฉันอยากจะบอกเจ้าฮโยตัวน้อยให้อ่านหนังสือเยอะๆนะ นอกจากซ้อมเต้นและร้องเพลงแล้ว เธอไม่ควรประนีประนอมตัวเองหรือเป้าหมายสำหรับอะไรทั้งสิ้น และควรจะมุ่งมั่นไปกับสิ่งที่ท้าทายอยู่เสมอๆ

PAPER: ในปี 2018 นี้ เราจะคาดหวังอะไรกับ DJ HYO ได้บ้าง?
DJ HYO: เพลง 'Sober' เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีค่ะ ฉันอยากจะเก็บพลังเหล่านี้ให้คงที่ไว้และทำเพลงอีก 2-3 เช่นกัน แล้วก็ไป festival ฉันอยากจะทัวร์ด้วยค่ะ หรืออย่างน้อยไปแสดงที่ประเทศอื่น ฉันจะได้แบ่งปันเพลงกับแฟนๆที่ฉันรักค่ะ

Source: ฺBradley Stern at PAPER Magazine
แปลไทย: Translator Gang ll soshifanclub ll http://www.soshifanclub.com