เกิร์ลกรุ๊ป 'โซนยอชิแด' เดบิวต์พร้อมกับเพลง 'Into The New World' ในเดือนสิงหาคม ปี 2007 และปีนี้ก็ถือว่าเป็นครบรอบ 10 ปีของวง กว่า 10 ปีที่ผ่านมานั้น โซนยอชิแดได้โปรโมทและทำกิจกรรมที่เต็มไปด้วยความหมายโดยไม่มีเว้นพัก ทำให้เห็นผลที่มั่นคง ถ้าให้เราอธิบาย โซนยอชิแดนั้นเป็น 'เกิร์ลกรุ๊ปที่โปรโมทนานที่สุด' ก็คงพูดไม่พอ เพราะกว่า 20 ปีหลังการเกิดของวง SES ในปี 1997 และการครบรอบ 10 ปีของโซนยอชิแด ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากๆของเกิร๋ลกรุ๊ปเกาหลี หากเรามองย้อนกลับไปสัก 10 ปีของพวกเธอ

ในปี 2015 มีเกิร์ลกรุ้ปเดบิวต์ใหม่กว่า 37 วง อย่างไรก็ตามมีหลายวงที่ปล่อยเพลงออกมาแล้วไม่ได้เป็นที่รู้จักหรือวงโดนดิสแบนด์ไปบ้าง เพราะทุกวันนี้เทรนด์เปลี่ยนไปเร็วมาก เพราะฉะนั้นแล้วความสำเร็จ 10 ปี ของโซนยอชิแดเป็นอะไรที่ไม่ธรรมดาเลยที่เดียว นับจาก SES ที่เดบิวต์ในปี 1997 และฉลองครบรอบวงปีที่ 20 ในวงการนั้น โซนยอชิแดก็ถือเป็นวงต้นแบบที่ใครๆในวงการต่างก็อยากจะก้าวขึ้นไปสู่จุดนั้น หากมองให้ลึกลงไปถึงความแข็งแกร่งและจุดแข็งของพวกเธอใน 10 ปีนั้น ด้วยคำ 4 คำ 'โซ นยอ ชิ แด'


ภาพจากรายการ Girls Go To School


ภาพจากรายการ We Got Married ของแทยอน


ภาพจากโฟโต้บุ๊ค All About Girls Generation Paradise in Phuket

'โซ' การสื่อสารระหว่างกันเป็นพื้นหลังที่สำคัญมากสำหรับมิตรภาพของคน 8 คนที่แตกต่างกัน แล้วต้องมาทำงานด้วยกันเป็นทีมกว่า 10 ปี ทั้งหมดนั้นก็เริ่มมาจากการสื่อสารพูดคุยกัน

สมัยที่ยังเป็นน้องใหม่ สาวๆโซชิมีช่วง 'คุยเปิดใจ 5 นาที' โดยจะเปิดโอกาสให้ทุกคนในวงได้แบ่งปันความรู้สึกในแต่ละวัน การทำแบบนี้เพื่อไม่ให้เวลาที่เราผิดใจกันแล้วด่าทอหรือว่ากันในทันที เพราะการทำแบบนั้นจะทำให้ความรู้สึกฝังลึกลงไปในใจ การพูดคุยกันแบบนี้กลายมาเป็นความเคยชินโดยธรรมชาติ นำไปสู่ถึงความพยายามที่จะเข้าใจกันและกัน นอกจากนั้นสมาชิกในวงยังใส่ใจวันเกิดของกันและกันอีกด้วย มันอาจจะฟังดูธรรมดาทั่วๆไปนะ แต่ใครจะเป็นรู้หละว่านี่น่ะคือรากฐานของความเป็นทีมเลย พอสมาชิกแต่ละคนเริ่มหันไปทำงานเดี่ยวกันบ้าง พวกเธอก็ยังคงสนับสนุนกันและกัน หากใครคนใดในวงไปทำงานเดี่ยวแล้วหละก็ สาวๆในวงที่เหลือก็ไม่พลาดที่จะบุกไปให้กำลังใจกันอย่างแน่นอน อีกมุมมองนึงของความเป็นเพื่อนเหล่านั้นคือหนึ่งในสมาชิกของวง ที่ทำแคมเปญช่วยเหลือผู้พิการทางสายตาสำหรับคุณพ่อของซูยอง


'นยอ' เสน่ห์แบบหญิงสาวๆ

พวกเธอคงอยู่ไม่ได้หากไม่มีแฟนๆแล้ว สมัยที่โซชิเพิ่งเดบิวต์ พวกเธอเองก็เป็นเพียงเด็กสาววัยรุ่น แต่พอพวกเธอเริ่มเติบโตขึ้น กลายมาเป็นหญิงสาวเต็มตัว เสน่ห์ของพวกนั้นก็ได้ดึงดูดแฟนๆที่แตกต่างกันออกไป และค่อยๆสร้างแฟนด้อมที่แข็งแกร่งนี้ขึ้นมา เกิร์ลกรุ้ปยุคแรกๆนั้นมีแฟนคลับเป็นผู้ชาย โดนแฟนๆจะอายุตั้งแต่ 10-40 มารวมตัวกันเป็นหนึ่ง และโซนยอชิแดได้สร้างยุคสมัย คุณสามารถพูดได้ว่านี่ถือเป็นยุคแรกที่สามารถนำพาผู้ชายหลากหลายช่วงวันมาสู่แฟนด้อมของเกิร์ลกรุ๊ป อย่างไรก็ตามแม้จะเป็นแฟนด้อมที่แข็งแกร่งแต่ก็มีหวั่นไหวกันบ้าง หลังจากมีความเดทของเหล่าเมมเบอร์ แต่แฟนด้อมนี้ก็ยังคงมั่นคงและสนับสนุนการคบหากันของคู่ซูยองที่กำลังเดทอยู่กับจองคยองโฮ


'ชิ' แตกต่างกันตั้งแต่เริ่มต้น

โซนยอชิแดเป็นเกิร์ลกรุ๊ปวงแรกที่ได้เรียนทั้ง การเต้น, ร้องเพลง, การแสดง, และภาษาต่างๆก่อนจะเดบิวต์ เพราะเป้าหมายคือการตีตลาดนอกประเทศด้วย ต้องขอบคุณ 'พื้นฐานที่มีมาตั้งแต่เกิด' ของพวกเธอนะ มันทำให้สิ่งเหล่านี้กลายเป็นจุดสำคัญของวงการ K-POP เลย หากคิดจะอยากไปตีตลาดโลก สิ่งเหล่านี้ถือเป็นความสำเร็จของวงที่เริ่มจากความต่างตั้งแต่เริ่มต้น พวกเธอยังได้ลองทำคอนเซปและสไตล์ที่หลากหลายในการทำเพลง กลายมาเป็นกระแส ทั้งความเป็นผู้หญิงและแฟนตาซีของผู้ชาย ซึ่งกลายมาเป็นจุดที่สามารถเรียกได้ว่าเป็น 'จุดขาย' เพื่อให้เข้ากับการเป็น 'ไอดอล'


'แด' วงที่ถือว่าเป็นตัวแทน

โซนยอชิแดถือว่าเป็นวงที่แข็งแกร่ง ด้วยความแตกต่าง, เสน่ห์ที่หลากหลาย, และทีมเวิร์คที่สุดยอดมากนั้น ทำให้วงสามารถประสบความสำเร็จรวมไปถึงสมาชิกแต่ละคนด้วยตลอด 10 ปีนั้น พวกเธอถือว่าเป็นวงต้นแบบดีเด่นของเหล่าเกิร์ลกรุ้ปกว่า 20 ปี โดยไม่มีการเปลี่ยนสมาชิกแต่อย่างใด ทั้งนี้ชินฮวาได้โปรโมทมาถึง 19 ปี และกลายเป็น 'ตำนาน' ของโลกไอดอล และโซนยอชิแดเองก็กลายมาเป็น 'ต้นแบบ' ของเกิร์ลกรุ้ปเช่นเดียวกัน พวกเธอได้ประสบความสำเร็จมากมาย ทั้งในและนอกประเทศ เป็นตัวแทนของแบรนด์ K-POP นี้ คังแทคยู นักวิจารณ์เพลงเผยว่า "ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในวงการเพลงเลยก็ว่าได้ ที่พวกเธอนั้นได้ทิ้งจุดที่ทำให้พวกเราต้องมานั่งคิดกันว่า 'จะทำอย่างไรที่จะสามารถเอาชนะความเป็นโซนยอชิแดได้' "

Source: Naver
Eng Trans: @TippaCha 1, 2
แปลไทย: Translator Gang ll soshifanclub ll http://www.soshifanclub.com