[Trans] บทสัมภาษณ์แทยอนในนิตยสาร "CeCi" ฉบับเดือนมกราคม 2014ถ้าให้เลือกว่าอยากเจอคนไหนจากวงโซนยอชิแดมากที่สุด ตัวเลือกเดียวของฉันคือแทยอนทุกครั้งไป เพราะด้วยน้ำเสียงที่อ่อนนุ่มทว่าทรงพลังของเธอคือความประทับใจแรกที่ฉันมีต่อวงที่ชื่อโซนยอชิแด ปี 2014 นี้วงโซนยอชิแดจะมีอายุครบ 8 ปี พวกเธอได้เปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่แก่วงการดนตรีของเกาหลี และต้องการท้าทายตนเองไปเรื่อย ๆ โดยไม่หยุดนิ่งอยู่กับความสำเร็จที่ได้สร้างไว้ แม้ทั้งเก้าคนจะผ่านพ้นความเป็นวัยรุ่นไปหมดแล้ว แต่ทุกคนก็ยังไม่หยุดมุ่งไปข้างหน้า พวกเธอทุ่มสุดพลังทำทุกสิ่งเท่าที่สามารถทำได้ในฐานะของโซนยอชิแดและได้สร้างรากฐานอันมั่นคงขนาดใหญ่เอาไว้ เมื่อมีข่าวเกี่ยวกับการคัมแบ็คครั้งใด การปรากฏตัวขั้นต่อไปของพวกเธอจะกำหนดอนาคตของโซนยอชิแดอย่างเลี่ยงไม่ได้ แต่ไม่ว่าพวกเธอจะมาในโฉมแบบใดก็ตาม จะไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ในบรรดาสมาชิกของวงที่มีบุคลิกเปี่ยมด้วยความร่าเริง แทยอนมักจะเป็นที่ยืนอยู่ข้างหลังอย่างเงียบ ๆ เสมอ แทยอนเหมือนจะใช้เวลาไปกับการทำสิ่งที่เธอรักด้วยการร้องเพลงและแบ่งปันความรักที่มีต่อแฟน ๆ ของเธอ ด้วยผิวขาวนวลเกือบจะโปร่งใสและนัยน์ตายิ้มร่าเหมือนเด็กน้อยแต่กลับเป็นคนที่ค่อนข้างลึกลับพอตัว สิ่งใดกันหนอที่อยู่ในหัวใจของเธอคนนี้? ในวันแรกที่หิมะตกหนักของฤดูหนาวปีนี้ ฉันได้พบกับแทยอน เธอดูอึดอัดเล็กน้อย พยายามเก็บความรู้สึกไว้อย่างมิดชิดที่สุด แต่ฉันก็ไม่ได้คาดคั้นอะไรจากเธอ เพราะว่ามันจะต้องมีบางสิ่งในตัวเธอที่มีค่ามากและไม่จำเป็นต้องเผยออกมาให้เห็นได้โดยง่าย แทยอนในวัย 26 ปีกำลังมาถึงช่วงที่สวยงามที่สุดในชีวิตของเธอ

CeCi: เทียบกับสมาชิกคนอื่นในวงแล้ว คุณมีกิจกรรมเดี่ยวไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ เลยหวังว่าการถ่ายแบบขึ้นปกให้กับ "CeCi" ครั้งนี้จะเป็นสิ่งที่แฟน ๆ ต้องการ
แทยอน: นี่คือการเป็นนางแบบขึ้นปกคนเดียวครั้งแรกของฉันค่ะ เลยตื่นเต้นมาก สมาชิกโซนยอชิแดเคยถ่ายแบบขึ้นปกด้วยตนเองมาแล้วทั้งนั้น และตอนนั้นเราก็ยังไม่ค่อยรู้อะไรเท่าไหร่ค่ะ สมาชิกของเราเคยไปเป็นนางแบบขึ้นปกให้กับนิตยสารหลายเจ้าแล้ว ฉันเลยบอกได้ค่ะว่าครั้งนี้มันยอดเยี่ยมมาก ๆ


CeCi: คุณไม่ได้ถ่ายแบบมาเยอะเหมือนกับที่ฉันคิดไว้
แทยอน: ต้องบอกค่ะว่าเวลาฉันโดยถ่ายรูปจะรู้สึกอึดอัด แล้วก้มีหลายครั้งที่ฉันปฏิเสธรับงานถ่ายแบบเพราะว่าฉันรู้สึกไม่มั่นใจยังไงไม่รู้ค่ะ แต่แล้วฉันก็คิดว่าถ้าไม่ทำตอนนี้แล้วจะมีตอนไหนอีกที่จะสร้างความประทับใจให้กับชีวิตในวัย 20 ของฉันค่ะ แล้วก็ยังคิดได้อีกด้วยว่าจะมีโอกาสตอนไหนอีกล่ะที่จะได้ปรากฏตัวผ่านสื่อให้แฟน ๆ ได้เห็นเมื่อคิดถึงฉันค่ะ ถ้าเป็นเมื่อก่อนฉันคงแค่อยากร้องเพลงที่ฉันชอบอย่างเดียวเลย แต่ตอนนี้คือถ้ามีอะไรที่จะทำให้ทุกคนเห็นแล้วมีความสุข ฉันคิดว่าฉันสามารถทำได้และรู้สึกว่ามันเป็นหน้าที่ของฉันด้วยค่ะ

CeCi: แล้วอะไรที่ทำให้คุณเริ่มรับงานประเภทนี้?
แทยอน: เหตุผลหลักที่ฉันลงมือทำอะไรมักจะมาจากแฟนคลับค่ะ แฟนคลับเป็นแรงผลักดันของฉันในทุกสถานการณ์ ทำให้ฉันคิดว่าควรจะปรากฏตัวให้ทุกคนได้เห็นเมื่อใดก็ตามที่ต้องการค่ะ ฉันมองว่านั่นคือการตอบแทนแก่ความรักและเป็นหน้าที่ของฉันค่ะ ตอนแรกฉันคิดไม่ได้แบบนั้นหรอกนะคะ แต่ก็เริ่มจะได้มาตอนที่เราออกโปรโมต อย่างการที่ได้เห็นแฟนคลับของเรามาเตรียมรอให้กำลังใจตั้งแต่เช้ามืดทั้งที่อากาศหนาวมากด้วยอีกต่างหากค่ะ


CeCi: กระแสตอบรับของเพลงประกอบละคร เพลงที่ไปร่วมร้องกับศิลปินคนอื่น และเพลงเดี่ยวของคุณมักจะร้อนแรงเสมอ เหมือนว่าแฟนคลับอยากได้ข่าวว่าคุณทำกิจกรรมเดี่ยวกันมาก ๆ
แทยอน: ถ้ามีโอกาสเมื่อไหร่ฉันก็อยากรับงานทุกครั้งค่ะ! แต่นั่นเป็นแค่ความหวังส่วนตัวของฉัน โอกาสดี ๆ ย่อมมาถึงตามเวลาค่ะ


CeCi: ถ้าคุณได้ทำผลงานเดี่ยวของตัวเอง อยากให้ออกมาเป็นแบบไหนดี?
แทยอน: ฉันอยากจะเปิดการแสดงในโรงละครเล็ก ๆ มานานแล้วค่ะ เร็ว ๆ นี้ที่ผ่านมาฉันได้ไปร้องดูเอ็ทคู่กับพี่คิมบอมซูที่คอนเสิร์ตในโรงละครขนาดเล็กของเขา และพื้นที่เล็ก ๆ แบบนั้นมันดีมากเลยค่ะ เพราะห้องยิ่งเล็กนักร้องก็จะยิ่งอยู่ในตำแหน่งที่พอดีมาก ๆ ค่ะ คือเราจะไม่ได้ยินเสียงตะโกนของคนดูเท่าไหร่ถ้าจัดคอนเสิร์ตในที่ใหญ่ ๆ อย่างในสนามกีฬาเพราะเราต้องใส่หูฟังมอนิเตอร์ไว้ตลอดเวลาค่ะ คือถ้าเป็นโรงละครเล็ก ๆ ถึงไม่ต้องใช้ไมค์ทุกคนก็จะได้ยินเสียงที่คุณร้องแล้ว ฉันเลยอยากร้องเพลงไปพร้อมกับมองเห็นแฟนคลับแบบใกล้ ๆ ด้วยค่ะ และเพราะแบบนั้นอาจทำให้จุคนดูได้จำกัด ก็จัดไปหลาย ๆ รอบซะเลยสิคะ มีคอนเสิร์ตสักสองหรือสามครั้งในหนึ่งอาทิตย์น่าจะกำลังดีเลยค่ะ

CeCi: ฉันมักจะสงสัยทุกครั้งเวลาเห็นวงไอดอล คือคุณมักจะไม่ได้รับเพลงที่อยากร้องทุกครั้งไปสินะ และเวลาได้รับเพลงใหม่นี่จะเหมือนต้องทำการบ้านใหญ่ทุกครั้งเลย
แทยอน: มันก็ประมาณนั้นแหละค่ะ ฉันว่าความรู้สึกมันเหมือนกับตอนที่พยายามคิดวิธีแก้ปัญหาที่อยู่ตรงหน้าเราให้ดีที่สุดแบบนั้นค่ะ ซึ่งก็คือการทำงานโดยใช้เสียงและอารมณ์ที่มีอย่างหนักหน่วงค่ะ วงเรามีคนเยอะ และเพราะเอกลักษณ์ของทุกคนนั้นโดดเด่นอย่างชัดเจน เลยไม่ใช่โจทย์ที่จะควบคุมได้จากความพอใจของคน ๆ เดียว แต่ว่าอย่างน้อยในคอนเสิร์ตฉันก็สามารถร้องเพลงที่อยากจะร้องออกมาได้ตามที่หัวใจต้องการจริง ๆ ค่ะ พลังที่นักร้องจะได้รับเมื่ออยุ่ในคอนเสิร์ตนั้นมันสุดยอดมาก ๆ เลยค่ะ!


CeCi: เหมือนว่าคุณกระหายที่จะร้องเพลงบนเวทีอยู่ตลอดเวลาเลยนะเนี่ย
แทยอน: ฉันรักการร้องเพลงที่สุดค่ะ และฉันก็ทำอะไรอย่างอื่นไม่เก่งได้เท่านี้เลย (หัวเราะ) มันคือตัวฉันที่อยากจะแสดงสิ่งที่ฉันถนัดที่สุดออกมาค่ะ


CeCi: วงคุณมีเพลงฮิต ๆ เยอะมากทั้ง